Thứ Hai, 14/01/2013, 13:38 (GMT+7)
.

Lấp ngọn kinh, mất bến xuồng

Con kinh công cộng chảy qua ấp 6, xã Tân Bình (Cai Lậy) được hình thành từ trước năm 1975, không chỉ phục vụ việc dẫn nước phục vụ tưới tiêu, mà còn giúp bà con trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Từ lâu, phía bờ trái con kinh có một nhánh rẽ (bến xuồng) rộng khoảng 5m, dài độ 30m để xuồng, ghe thuận tiện vận chuyển vật tư, hàng hóa.

Hai chiếc xuồng của bà con phải đậu ngoài “đập đất” chắn ngang, không vào bên trong được.
Hai chiếc xuồng của bà con phải đậu ngoài “đập đất” chắn ngang, không vào bên trong được.

Thế nhưng, gần một năm nay, hộ ông Nguyễn Văn Tuồng tự động xốc cây, tấn kè, đổ đất ngăn ngang mặt kinh làm cho xuồng, ghe không vào ra được. Sự việc được chính quyền cơ sở và ngành chức năng huyện Cai Lậy nhiều lần giải quyết, yêu cầu hộ ông Tuồng “giữ nguyên hiện trạng” nhưng gia đình không chấp hành.

ĐẤT CÔNG CỘNG HAY ĐÌA LỞ ?

Theo biên bản giải quyết (nhiều lần) của ấp và xã, gia đình ông Nguyễn Văn Tuồng thừa nhận “ngọn kinh” này có từ rất lâu để gia đình và bà con trong xóm khi cần đi lại, vận chuyển hàng hóa bằng xuồng, ghe, vì trước giải phóng (năm 1975) đường bộ rất hạn chế và khó đi.

Nhưng gần đây, gia đình ông Tuồng cho rằng: Ngọn kinh này trước đây là cái đìa (bị bể mặt đập), gia đình tận dụng làm bến đậu xuồng để không bị trộm. Người dân thấy thuận tiện nên thường xuyên lên xuống hàng hóa rồi cho đó là đầu kinh công cộng. Gia đình ông Tuồng cũng cho rằng, xưa nay chịu thiệt nhiều rồi, giờ hai bên bờ đìa tiếp tục sạt lở quá rộng (có chỗ gần 7m) nên nay ông không đồng ý cho ghe, xuồng vào ra nữa, đắp lại để giữ đất.

Về phía các hộ dân, bà Nguyễn Thị Tư bức xúc: Ngọn kinh này hình thành từ lâu (là đất công), được thể hiện trên bản đồ địa chính, không dính líu gì với đất của hộ ông Tuồng đã được Nhà nước cấp chủ quyền. Hơn nữa, ngọn kinh này là của ông, cha chúng tôi mở ra để cho gia đình và một số bà con lân cận đi lại bằng xuồng, ghe cho tiện. Nay hộ ông Tuồng đắp lại là trái pháp luật. Rất mong các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết rốt ráo, buộc gia đình ông phải trả lại nguyên trạng “ngọn kinh” để  bà con thuận tiện trong việc đi lại và vận chuyển vật tư, hàng hóa.  

GIẢI QUYẾT NHIỀU LẦN KHÔNG CHẤP HÀNH

Ông Nguyễn Văn Bảnh, Trưởng ấp 6 cho biết, khi mới phát sinh tranh chấp (tháng 12-2011), Ban hòa giải ấp đưa ra hòa giải. Hộ ông Tuồng đồng ý để lòng kinh có chiều rộng 3m, phần sạt lở gia đình tự rào chắn lại và yêu cầu các hộ không được nuôi thả vịt xuống kinh; đồng thời phải tính toán trả huê lợi cho gia đình ông. Nhưng sau đó hộ ông Tuồng chỉ cho mở lòng kinh có chiều ngang 1,5m (đủ chiếc xuồng lòi hàng vào thôi). Hòa giải không thành, ấp chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên xã xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch UBND xã Tân Bình kết luận: Ngọn kinh này đã có từ rất lâu, trước đây sử dụng làm đường xuồng ra vào chở hàng hóa. Trong quá trình sử dụng có sạt lở rộng ra như hiện nay. Đề nghị gia đình ông Tuồng giữ nguyên hiện trạng để sử dụng vào mục đích chung vì đã được thể hiện trên bản đồ địa chính và được sử dụng qua nhiều đời. Việc xốc cây, đổ đất làm đê kè chắn ngang mặt kinh là sai, đề nghị gia đình ông Tuồng tháo dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu, chờ cấp trên giải quyết.

Về phía huyện Cai Lậy, ông Nguyễn Thanh Hùng, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường đi thẩm tra (ngày 24-10-2012), đã lập biên bản về việc hộ ông Tuồng ngang nhiên đắp đập chắn ngang mặt ngọn kinh, không cho ghe, xuồng vào ra. Ông Hùng đề nghị chị Nguyễn Thị Lan (con gái ông Tuồng) khi xảy ra tranh chấp phải chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu gia đình không tự tháo dỡ rào chắn ngọn kinh thì UBND xã Tân Bình lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 105/CP của Chính phủ, thế nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả?!

Người dân tổ 2, ấp 6, xã Tân Bình rất mong các ngành chức năng huyện Cai Lậy sớm đưa vụ việc “ngăn kinh” của gia đình ông Nguyễn Văn Tuồng ra giải quyết dứt điểm để trả lại “bến xuồng” cho bà con thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.

N.MINH

.
.
.