Tuyên án vụ Cưỡng đoạt tài sản tại Công ty Pháp Việt
Cập nhật: 13:38, 08/08/2025 (GMT+7)
(ĐTO) Sau nhiều ngày xét xử, sáng ngày 8-7, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh tuyên án vụ Cưỡng đoạt tài sản đối với 111 bị cáo tại Công ty Pháp Việt.
HĐXX nhận định, tại tòa phúc thẩm phát sinh một số tình tiết mới về nhân thân các bị cáo, các bị cáo cũng nộp một phần hoặc toàn bộ số tiền thu lợi bất chính nên cần được xem xét khi lượng hình. Thực tế thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và cả nước xuất hiện nhiều nhóm người thành lập công ty, doanh nghiệp trá hình nhằm ủy quyền thu hồi nợ, sau đó thực hiện hành vi đòi nợ trái pháp luật gây hoang mang, bất bình trong quần chúng Nhân dân. Tình trạng này đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời.
![]() |
Trong vụ án này, Châu và Hùng đã đứng ra thành lập công ty, tuyển dụng nhân viên, sau đó cho họ làm trưởng nhóm, trưởng phòng, sau đó chỉ đạo họ thu hồi nợ bất chấp, miễn sao thu hồi nợ càng nhiều hưởng lợi nhuận càng cao.
![]() |
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. |
Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhiều cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Tài sản các bị cáo chiếm đoạt đặc biệt lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các bị cáo phạm tội có tổ chức, diễn ra trong thời gian dài. Vì vậy, cần có mức án nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
HĐXX nhận định, tại phiên phúc thẩm, dù Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng đã tự nguyện nộp 500 triệu đồng tiền khắc phục, tuy nhiên số tiền này là quá nhỏ so với số tiền thu lợi bất chính. Bản thân hai bị cáo là những người có vai trò chính trong vụ án, khiến cho hơn 100 bị cáo còn lại phải vi phạm pháp luật. Vì vậy, Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm Trần Văn Châu 19 năm tù, Trần Quốc Hùng 18 năm tù.
22 bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 13 năm tù. Trong đó, một số bị cáo là trưởng nhóm bị tăng án theo kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân, các bị cáo còn lại được giảm nhẹ hình phạt, riêng 4 bị cáo nữ có con nhỏ, có vai trò hạn chế trong vụ án được xử án treo để tạo điều kiện nuôi con, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. 43 bị cáo có quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm do Viện Kiểm sát Nhân dân rút kháng nghị, bị cáo rút kháng cáo; 44 bị cáo khác bị bác kháng cáo, giữ y án sơ thẩm.
LONG GIANG