Gói bánh chưng ăn Tết ở Trường Sa
Tết ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) không thể thiếu hương vị đặc trưng các món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh chưng. Điều thú vị, độc đáo trong ngày xuân ở Trường Sa là tục lệ gói bánh chưng bằng… lá bàng vuông - loại cây được xem là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt trên đảo.
* Nguyên liệu để gói bánh được chuyển từ đất liền ra gồm nếp, đậu, lá dong; riêng lá bàng vuông được hái trên huyện đảo.
2. Để có được những chiếc lá tốt nhất, khâu lựa lá rất quan trọng. Lá già quá dễ bị vỡ còn lá non thì làm cho bánh có vị chát mất ngon...”
3. Những lá bàng vuông, lá tra xanh mướt, được các bàn tay khéo léo bẻ góc, bẻ cạnh tạo nên những chiếc bánh chưng “vuông vức”.
4. Sản phẩm bánh chưng gói từ lá bàng vuông.
PHÙNG LONG
(thực hiện)
.