Chủ Nhật, 07/02/2016, 19:46 (GMT+7)
.

Vòng đời của cá tra xuất khẩu

Con cá tra đã làm nên kỳ tích khi chỉ trong vòng hơn 10 năm đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu (XK) có mức tăng trưởng mạnh nhất, được xuất sang trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trên địa bàn tỉnh, năm 2015, với khoảng 20 nhà máy chế biến có quy mô tương đối lớn, XK thủy sản đã mang về 267 triệu USD, trong đó gần 80% là nhờ vào mặt hàng cá tra.

Tuy nhiên, để đến tay người tiêu dùng, “vòng đời” cá tra trải qua hàng chục công đoạn và mất thời gian khá dài.

1. Cá bố mẹ được chọn lọc kỹ, nuôi vỗ, chích kích dục tố (chủ yếu là HCG- Human Chorionic Gonadotropin) để tạo ra cá tra bột.

 

2. Sau thời gian ương nuôi trên bể, cá tra bột được chuyển xuống ao để nuôi thành cá giống.

 

3. Khi đạt kích thước từ 2 - 2,5 cm (tính theo chiều ngang), cá tra giống được chuyển sang ao nuôi cá thịt. Sau khoảng 6 - 7 tháng nuôi, trọng lượng đạt 700 - 800 g/con, cá tra được thu hoạch để chuyển về nhà máy chế biến XK.

 

4. Về đến nhà máy chế biến, khâu đầu tiên là cắt tiết, sau đó rửa sạch để nguyên con hoặc fillet tùy theo nhu cầu của khách hàng. Tiếp đến là khâu định hình, mạ băng...

 

5. Đóng gói, chuyển về kho và xuất cho khách hàng.

 

MINH THANH (thực hiện)

.
.
.