Thứ Sáu, 25/07/2025, 09:26 (GMT+7)
.
THƯỢNG TÁ THÁI VIẾT VŨ, TRƯỞNG PHÒNG CẢNH SÁT GIAO THÔNG - CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP:

Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

Sau khi sáp nhập, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới có những thay đổi đáng kể. Với diện tích và dân số tăng lên, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong công tác quản lý, điều phối và đảm bảo TTATGT. Phóng viên (PV) Báo Ấp Bắc đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Thái Viết Vũ, Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Tháp về công tác đảm bảo TTATGT sau sáp nhập. 

* PV: Đồng chí đánh giá thế nào về tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp sau sáp nhập?

* Thượng tá Thái Viết Vũ: Khi sáp nhập theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Đồng Tháp hiện có quy mô lớn với 1 tuyến đường cao tốc, 10 tuyến quốc lộ, 49 đường tỉnh, 311 đường huyện và các đường đô thị, đường xã. Đây là tỉnh cửa ngõ có vị trí quan trọng về giao thông trong khu vực Tây Nam bộ.

Thượng tá Thái Viết Vũ, Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Tháp.
Thượng tá Thái Viết Vũ, Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Tháp.

Chúng tôi vui mừng thông báo rằng, tình hình TTATGT đường bộ được duy trì ổn định, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa cho cả nước. Đặc biệt, tai nạn giao thông trong tháng 7-2025 so với trước khi sáp nhập đã giảm đáng kể, cụ thể giảm 34% số vụ, giảm 36,5% số người chết và giảm 33,3% số người bị thương. Các hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội tổ chức trên địa bàn tỉnh đều được đảm bảo an ninh, an toàn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy từng lúc, từng nơi còn nổi lên những nguy cơ gây mất ATGT. Đáng chú ý là việc chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người dân chưa tốt. Những nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn, đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, chuyển hướng thiếu quan sát, không nhường đường theo quy định vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

* PV: Theo đồng chí, việc sáp nhập đã tạo ra những thách thức nào trong công tác quản lý và điều phối lực lượng CSGT?

* Thượng tá Thái Viết Vũ: Thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải chính là diện tích địa bàn quản lý rất rộng lớn. Tỉnh Đồng Tháp có diện tích tự nhiên trên 5.938 km², có cả biển và biên giới đất liền. Việc bố trí lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT là vấn đề hết sức thận trọng, được cân nhắc kỹ lưỡng để không trùng lặp, không bỏ trống địa bàn.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm ATGT.
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm ATGT.

Để giải quyết vấn đề này, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế của từng tuyến, địa bàn, đơn vị đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh quyết định phân công, phân cấp tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT cho các Đội, Trạm CSGT. Đồng thời, Phòng CSGT bố trí lực lượng đủ sức làm nhiệm vụ quản lý địa bàn đảm bảo khép kín, kịp thời giải quyết vụ việc phức tạp về giao thông khi xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh phân công các đồng chí trong Ban Chỉ huy đơn vị phụ trách các Đội, Trạm CSGT để trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm TTATGT ngay tại cơ sở.

* PV: Với diện tích và dân số tăng lên sau sáp nhập, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Tháp đã triển khai những giải pháp gì để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người dân?

* Thượng tá Thái Viết Vũ: Đơn vị đã chủ động rà soát các chương trình, kế hoạch công tác bảo đảm TTATGT để điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt, Phòng CSGT đã tham mưu cho Công an tỉnh triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT từ nay đến ngày 20-9-2025.

Theo kế hoạch này, lực lượng CSGT sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là tuyến đường trọng điểm, đoạn đường phức tạp về TTATGT. Đơn vị tập trung kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm như: Chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, không có Giấy phép lái xe, chở quá tải, cơi nới thành thùng xe, tránh vượt sai quy định, điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định, thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép...

Bên cạnh việc xử lý vi phạm, Phòng CSGT còn tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về giao thông, gắn với cảnh báo các nguy cơ thường dẫn đến tai nạn giao thông để người dân hiểu và phòng ngừa. Đồng thời, lực lượng CSGT phối hợp với Công an các xã, phường rà soát số thanh, thiếu niên ở địa phương có biểu hiện vi phạm pháp luật, tụ tập đua xe trái phép để tuyên truyền cá biệt, giao cho gia đình quản lý và cam kết không tiếp tục vi phạm pháp luật về giao thông.

Ngoài ra, đơn vị cũng khảo sát, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết những điểm bất cập có nguy cơ mất ATGT; đồng thời, tham mưu Công an tỉnh ban hành kế hoạch huy động Công an cấp xã phối hợp với CSGT tham gia tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT.

* PV: Trong thời gian tới, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Tháp có những kế hoạch, mục tiêu cụ thể nào để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác bảo đảm TTATGT?

* Thượng tá Thái Viết Vũ: Mục tiêu trong thời gian tới của Phòng CSGT là quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí, không để xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh, xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Những nhiệm vụ tập trung và ưu tiên thực hiện đó là đề xuất trang bị hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm về TTATGT; hoàn thiện hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh. Đồng thời, Phòng CSGT huy động lực lượng tăng cường xử lý chuyên đề về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, phương tiện chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng xe.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT đề nghị các đơn vị chức năng có cơ chế quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm quy định pháp luật về giao thông trong hoạt động vận tải. Trong công tác tuyên truyền, Phòng CSGT xây dựng các mô hình tuyên truyền về ATGT dễ hiểu, thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt, đơn vị phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong ngành Công an triển khai kế hoạch xử lý thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Phòng CSGT tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Hằng tuần có nhận xét, đánh giá tình hình TTATGT, kết quả hoạt động của từng Đội, Trạm CSGT; dự báo tình hình và định hướng kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Đặc biệt quan trọng là đơn vị tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 23 ngày 25-5-2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới và Chỉ thị 10 ngày 19-4-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới. Theo đó, Phòng CSGT huy động tối đa các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát ma túy, Cảnh sát kinh tế cùng Công an xã, phường phối hợp chống đua xe trái phép và bảo đảm TTATGT. Sự phối hợp đồng bộ này tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp kiểm soát toàn diện tình hình an ninh, trật tự trên các tuyến giao thông.

Cuối cùng, Phòng CSGT muốn chia sẻ và kêu gọi mọi người hãy chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để an toàn cho chính mình và người khác.

* PV: Xin cảm ơn đồng chí!

TUẤN LÂM (thực hiện)

.
.
.