Thứ Ba, 23/11/2021, 21:04 (GMT+7)
.

Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến Nhóm ASEAN+3 của IPU

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh Nhóm ASEAN+3 đề cao chủ nghĩa đa phương thông qua việc duy trì đối thoại nhằm đóng góp vào các mục tiêu chung của IPU.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN+3. Nguồn: Quochoi.vn
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN+3. Nguồn: Quochoi.vn

Chiều 23-11, tại Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự các cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN+3 và Nhóm châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), nhằm chuẩn bị cho Đại hội đồng IPU lần thứ 143 (IPU-143) được tổ chức tại Tây Ban Nha từ ngày 26-30/11 tới.

Cùng dự cuộc họp có 7 đoàn đại biểu Quốc hội các nước thành viên ASEAN và ba đoàn của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN+3, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều hoạt động trên thực địa đã phải tạm hoãn và chuyển sang hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, trong khó khăn, các nước thành viên đã có những nỗ lực mạnh mẽ cùng ý chí kiên cường và sự đoàn kết của người dân để phục hồi, vượt qua đại dịch.

Ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh nhờ sự quyết tâm và ý chí chính trị, Nhóm ASEAN+3 vẫn đề cao chủ nghĩa đa phương thông qua việc duy trì đối thoại, dù bằng hình thức tập trung hay trực tuyến, nhằm đóng góp vào các mục tiêu chung của IPU và ngoại giao nghị viện đa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn Nhóm ASEAN+3 sẽ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ và cam kết với Nhóm châu Á-Thái Bình Dương cũng như IPU bằng cách trao đổi quan điểm, tham gia vào các vị trí còn trống trong các cơ chế của IPU tại Đại hội đồng IPU-143.

Nhóm ASEAN+3 đã thông qua chương trình phiên họp, các biên bản cuộc họp trực tuyến của Nhóm ASEAN+3 vào ngày 20/4/2021, trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU lần thứ 142 (IPU-142), do Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai chủ trì; thống nhất bầu Quốc hội Campuchia đảm nhận vai trò chủ trì cuộc họp của Nhóm ASEAN+3 trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU lần thứ 144 sẽ diễn ra vào tháng 3/2022.

Tiếp theo chương trình làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự cuộc họp của Nhóm địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương do Quốc hội Hàn Quốc chủ trì. Tại cuộc họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã trình bày báo cáo cuộc họp của Nhóm ASEAN+3.

Các đại biểu cũng đã thông qua biên bản cuộc họp trước của Nhóm APG được tiến hành theo hình thức trực tuyến ngày 7/5/2021, trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-142; nghe báo cáo của các thành viên Nhóm APG trong Ban Chấp hành IPU; thảo luận các vị trí còn trống của APG trong các cơ chế của IPU tại Đại hội đồng lần thứ 143 tới.

Nhóm APG đã thống nhất cử đại diện của Quốc hội Mông Cổ tham gia Ban lãnh đạo nữ nghị sỹ của IPU-143.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-chu-tri-cuoc-hop-truc-tuyen-nhom-asean3-cua-ipu/755661.vnp)

.
.
.