Chủ Nhật, 05/12/2021, 20:17 (GMT+7)
.

Nga-Ấn Độ ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh thường niên

Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên sắp tới, Nga và Ấn Độ mong muốn tăng cường hợp tác về thương mại, kết nối và năng lượng, phối hợp trong các vấn đề về an ninh khu vực như tình hình ở Afghanistan.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Brasilia, Brazil, ngày 13-11-2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Brasilia, Brazil, ngày 13-11-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tờ Hindustand Times của Ấn Độ trích nguồn tin của chính phủ nước này cho biết Ấn Độ và Nga đang hoàn thiện các thỏa thuận về quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ và năng lượng dự kiến sẽ được ký tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 6-12.

Hội nghị thượng đỉnh hàng năm giữa Ấn Độ và Nga, được tổ chức từ năm 2000, sẽ được bắt đầu bằng các cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Nga Sergey Shoigu, giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Đây là cuộc đối thoại 2+2 đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước.

Hai bên đang mong muốn can dự mạnh mẽ vào các vấn đề từ cách thức tăng cường hợp tác song phương trong thương mại, kết nối và năng lượng đến các vấn đề về an ninh khu vực như tình hình ở Afghanistan.

Một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ, năng lượng và văn hóa dự kiến sẽ được ký trong hội nghị trên, trong đó hai bên dự kiến gia hạn Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự cho giai đoạn 2021-2031.

Một thỏa thuận quan trọng có thể được ký tại hội nghị này là Hiệp định trao đổi đối ứng về hậu cần (RELOS) cho phép quân đội hai nước tiếp cận các phương tiện hậu cần và hỗ trợ tại các căn cứ của nhau.

Tuyên bố chung sẽ được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn dự kiến phản ánh mối quan ngại của Ấn Độ về khủng bố xuyên biên giới và hậu quả của việc Taliban tiếp quản Afghanistan.

Vài ngày trước hội nghị nói trên, Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch sản xuất súng trường AK-203 tại nhà máy ở Amethi ở Uttar Pradesh thuộc liên doanh Ấn-Nga Rifles Private Limited nhằm thay thế cho súng trường INSAS được sản xuất cách đây hơn ba thập kỷ.

Dự án này cũng phản ánh mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc giữa hai nước, đồng thời đem lại cơ hội kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSME) cũng như các công ty quốc phòng khác trong cung cấp nguyên liệu và linh kiện.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/ngaan-do-ky-nhieu-thoa-thuan-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-thuong-nien/757993.vnp)

.
.
.