Thứ Tư, 25/01/2023, 21:11 (GMT+7)
.

Đức thông báo chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit, đợt đầu tiên, Berlin sẽ chuyển giao cho Ukraine 14 xe tăng Leopad loại 2A6 từ kho của quân đội liên bang cho lực lượng chiến đấu Ukraine.

Xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 của Đức. Nguồn: Getty Images/Defense News
Xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 của Đức. Nguồn: Getty Images/Defense News

Phát biểu trong cuộc họp Nội các ngày 25/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo nước này sẽ chuyển giao các xe tăng hiện đại Leopard 2 cho Ukraine.

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh rằng Chính phủ liên bang Đức đã quyết định chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực loại Leopard 2A6 cho lực lượng chiến đấu Ukraine. Quyết định được đưa ra sau nhiều cuộc thảo luận với các đối tác châu Âu và quốc tế.

Theo Thủ tướng Scholz, quyết định trên phù hợp với chủ trương mà Đức đã tuyên bố là hỗ trợ tối đa cho Ukraine với sự hợp tác và điều phối quốc tế chặt chẽ. Theo ông, mục tiêu của Đức là nhanh chóng giao 2 đội tăng Leopard 2, gồm 14 xe, cho Ukraine.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit, đợt đầu tiên, Berlin sẽ chuyển giao cho Ukraine 14 xe tăng Leopad loại 2A6 từ kho của quân đội liên bang. Binh sỹ Ukraine sẽ nhanh chóng được huấn luyện sử dụng xe tăng Leopard 2 ở Đức. Gói viện trợ cũng bao gồm đạn dược, hậu cần và bảo trì hệ thống.

Thông tin về việc Đức đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine đã được báo chí Đức dẫn các nguồn thạo tin thông báo từ tối 24/1, trong đó cho biết Chính phủ Đức cũng sẽ cho phép các nước đối tác cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine.

Một số nguồn tin cũng cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp 30 xe tăng chiến đấu Abrams cho Ukraine. Trước đó, Thủ tướng Scholz nhiều lần nhấn mạnh Đức sẽ không hành động đơn lẻ mà sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh trong việc cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/duc-thong-bao-chuyen-giao-xe-tang-leopard-2-cho-ukraine/842761.vnp)

.
.
.