Thứ Tư, 22/02/2023, 08:15 (GMT+7)
.

Mỹ, NATO "lấy làm tiếc" về quyết định của Nga tạm đình chỉ New START

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens khi đang thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ thông báo của Nga về đình chỉ tham gia New START là vô cùng đáng tiếc.

Tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Yars RS-24 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Yars RS-24 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nga quyết định tạm dừng tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens khi đang thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ thông báo của Nga về đình chỉ tham gia New START là vô cùng đáng tiếc.

Ông cho biết nước này sẽ theo dõi mọi hành động của Nga nhằm đảm bảo rằng trong bất kỳ tình huống nào, Mỹ và các đồng minh của mình đều ở thế an toàn.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg bày tỏ lấy làm tiếc và kêu gọi Nga xem xét lại quyết định của mình.

Các quan chức Mỹ và NATO đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này sẽ tạm dừng tham gia New START với Mỹ.

Trong Thông điệp liên bang 2023, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố nước này chuẩn bị đình chỉ hiệp ước, nhưng không rút khỏi hiệp ước.

Ông khẳng định Nga sẽ không phải là bên đầu tiên nối lại hoạt động thử hạt nhân nhưng nêu rõ một khi Mỹ thử vũ khí hạt nhân thì Bộ Quốc phòng Nga và các cơ quan liên quan cũng sẵn sàng cho điều tương tự.   

Đầu tháng này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng trên thực tế Mỹ đã "phá hủy khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí."

Nga cũng khẳng định sẽ không thảo luận về New START với Mỹ chừng nào Washington còn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Hiệp ước được ký kết năm 2010 nhằm hạn chế kho vũ khí của hai nước ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân, giảm gần 30% so với mức đặt ra hồi năm 2002.

Tháng 1/2021, Tổng thống Putin đã nhất trí gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026.

Hiện nay, Moskva và Washington mỗi năm được thực hiện tối đa 20 lần thanh sát lẫn nhau trong khuôn khổ New START.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/my-nato-lay-lam-tiec-ve-quyet-dinh-cua-nga-tam-dinh-chi-new-start/847290.vnp)

.
.
.