.

Phiến quân Houthi đồng ý khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen

Cập nhật: 10:58, 07/04/2023 (GMT+7)

Để đổi lại thỏa thuận ngừng bắn, Houthi sẽ nhận tiền lương để trả cho những công chức làm việc tại các khu vực mà họ kiểm soát và nới lỏng các hạn chế đối với sân bay Sanaa và cảng Hodeidah.

Lực lượng phiến quân Houthi. Nguồn: Getty Images
Lực lượng phiến quân Houthi. Nguồn: Getty Images

Lực lượng phiến quân Houthi đã đồng ý khôi phục và kéo dài thêm 6 tháng lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian ở Yemen vốn đã hết hiệu lực, thảo luận về việc trao đổi tất cả các tù nhân mà họ đang giam giữ và tham gia đàm phán trực tiếp với chính phủ Yemen.

Các quan chức chính phủ Yemen và truyền thông địa phương cho biết thêm rằng để đổi lại thỏa thuận ngừng bắn, Houthi sẽ nhận tiền lương để trả cho những công chức làm việc tại các khu vực mà họ kiểm soát và nới lỏng các hạn chế đối với sân bay Sanaa và cảng Hodeidah.

Hai quan chức chính phủ Yemen cho biết Saudi Arabia đã thông báo cho Hội đồng Lãnh đạo tổng thống Yemen (PLC) rằng ngoài thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù binh, Houthi đã đồng ý đàm phán trực tiếp để thương thảo với Chính phủ Yemen trong vòng 6 tháng, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và thảo luận về quá trình chuyển tiếp kéo dài hai năm.

Trước đó ngày 5/4, Chủ tịch PLC Rashad Al-Alimi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khaled bin Salman tại Riyadh để thảo luận về các biện pháp nhằm đáp ứng các đề xuất hòa bình mới nhất của Houthi.

Các quan chức cho biết những thành viên PLC sẽ sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp với Houthi, nếu điều này có thể đưa đến một thỏa thuận hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt xung đột. PLC cũng yêu cầu Houthi đảm bảo rằng lực lượng này sẽ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Houthi cũng đã đồng ý ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở các khu vực do Chính phủ Yemen kiểm soát, mở tất cả các đường cao tốc ở các tỉnh và chấm dứt cuộc bao vây thành phố Taiz.

Theo trang tin tức Al-Masdar Online của Yemen, Houthi đã yêu cầu liên quân Arab rời khỏi Yemen trong vòng một năm, kể từ khi thỏa thuận trên có hiệu lực và hứa sẽ cho phép Liên hợp quốc triển khai nhanh chóng các đội cứu hộ tới bảo dưỡng tàu chở dầu Safer đang neo đậu ở ngoài khơi Biển Đỏ để ngăn chặn một sự cố tràn dầu.

Các nhà phân tích Yemen cho rằng sự thay đổi lập trường đáng ngạc nhiên của Houthi một phần là do những động thái hòa giải gần đây giữa Saudi Arabia và Iran, vốn ủng hộ các lực lượng đối địch ở Yemen.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/phien-quan-houthi-dong-y-khoi-phuc-thoa-thuan-ngung-ban-tai-yemen/855841.vnp)

.
.
.