Thứ Sáu, 05/05/2023, 19:27 (GMT+7)
.

Hưởng lợi từ giá dầu mỏ cao, giá trị đồng ruble của Nga tăng mạnh

Chuyên gia phân tích Alexei Antonov của Alor Broker cho biết giá trị đồng ruble đã tăng 6 phiên liên tiếp, tuy nhiên, đồng ruble có thể giảm giá trước kỳ nghỉ lễ dài của Nga nếu nhu cầu USD tăng.

Đồng ruble của Nga. (Ảnh: THX/TTXVN
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên giao dịch sáng 5/5, tỷ giá đồng ruble của Nga so với đồng USD đã tăng lên hơn 77 ruble đổi 1 USD, mức cao nhất trong hơn một tháng trong bối cảnh giá dầu bắt đầu phục hồi một phần.

Vào lúc 7h03 giờ GMT (14h03 giờ Việt Nam), đồng ruble đã tăng 1,1% so với đồng USD lên 77,21 ruble đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ ngày 31/3.

Đồng ruble cũng tăng 1% so với đồng euro và đồng nhân dân tệ lên 85,37 ruble đổi 1 euro và 11,16 ruble đổi 1 nhân dân tệ.

Chuyên gia phân tích Alexei Antonov của Alor Broker cho biết giá trị đồng ruble đã tăng 6 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, đồng ruble có thể giảm giá trước kỳ nghỉ lễ dài của Nga, nếu nhu cầu USD tăng. Nga dự kiến sẽ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 tới.

Giá trị đồng ruble đã tăng mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Nga quyết định không thay đổi lãi suất ngày 5/5, song vẫn giữ nguyên khả năng tăng lãi suất trong tương lai.

Bên cạnh đó, đồng nội tệ của Nga cũng được hưởng lợi từ giá dầu mỏ cao trong suốt tháng Tư, góp phần làm tăng doanh thu cho các nhà xuất khẩu Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/4, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moksva sẽ loại bỏ hoàn toàn việc dùng USD và euro trong các giao dịch năng lượng, để chuyển sang sử dụng các nội tệ quốc gia tương ứng.

Trên thị trường chứng khoán, các chỉ số chứng khoán của Nga cũng đồng loạt tăng điểm. Chỉ số RTS tính theo đồng USD tăng 1,7% lên 1.035,6 điểm. Chỉ số MOEX tính theo đồng ruble tăng 0,5% lên 2.535,7 điểm, sau khi xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tuần vào ngày 4/5.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/huong-loi-tu-gia-dau-mo-cao-gia-tri-dong-ruble-cua-nga-tang-manh/860858.vnp)

.
.
.