.

Mỹ ủng hộ nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ

Cập nhật: 21:36, 27/05/2023 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ Yohannes Abraham khẳng định Mỹ mong muốn hợp tác với ASEAN để thúc đẩy, bảo vệ và tăng cường hệ thống luật pháp, thỏa thuận và nguyên tắc quốc tế dựa trên luật lệ đó.

Đại sứ Mỹ tại ASEAN, Yohannes Abraham. Nguồn: asean.org
Đại sứ Mỹ tại ASEAN, Yohannes Abraham. Nguồn: asean.org

Đại sứ Mỹ tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Yohannes Abraham khẳng định Washington ủng hộ các nỗ lực của khối nhằm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngày 26-5, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Antara của Indonesia, Đại sứ Yohannes khẳng định rằng quan hệ đối tác Mỹ-ASEAN dựa trên các giá trị và nguyên tắc chung, như hệ thống luật pháp, hiệp định và quy định quốc tế, như cũng như bảo vệ quyền chủ quyền của các quốc gia.

Đại sứ Mỹ khẳng định: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với ASEAN để thúc đẩy, bảo vệ và tăng cường hệ thống luật pháp, thỏa thuận và nguyên tắc quốc tế dựa trên luật lệ đó.”

ASEAN duy trì và phát triển các quan hệ đối tác đối thoại và hợp tác với nhiều nước và các tổ chức, thể chế tiểu vùng, khu vực và quốc tế. Kể từ năm 1977, Mỹ-ASEAN bắt đầu khởi động quan hệ đối tác đối thoại.

Đại sứ Yohannes cho rằng Đông Nam Á là khu vực quan trọng và năng động, đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Do đó, Mỹ sẽ luôn hợp tác với ASEAN và thông qua ASEAN để tạo ra khu vực hòa bình, thịnh vượng và ổn định.

Ông Yohannes cho hay: “Lợi ích quốc gia của Mỹ là chứng kiến ASEAN thịnh vượng, độc lập, kiên cường và chúng tôi muốn hợp tác với ASEAN vì tất cả những lợi ích chung của chúng ta”.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/my-ung-ho-no-luc-cua-asean-nham-duy-tri-trat-tu-dua-tren-luat-le/864919.vnp)

.
.
.