.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bãi nhiệm

Cập nhật: 08:49, 04/10/2023 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ ngày 3/10 đã bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Kevin McCarthy khỏi vị trí hiện nay. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một Chủ tịch Hạ viện bị cách chức.

b

Ảnh: Reuters

Hãng Reuters và CNN đưa tin, ông McCarthy bị chính các thành viên theo đường lối cứng rắn trong đảng Cộng hòa của ông phế truất sau 269 ngày nắm quyền.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi một nhóm tương đối nhỏ các đảng viên Cộng hòa cánh hữu, đứng đầu là nghị sĩ Matt Gaetz, kiến nghị bãi nhiệm ông McCarthy. Sau khi các đồng minh trong đảng Cộng hòa của ông McCarthy không thể ngăn cản động thái trên tiến triển, cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã diễn ra vào chiều qua. 8 đảng viên Cộng hòa cùng với 208 đảng viên Dân chủ đã ủng hộ việc bãi nhiệm ông McCarthy trong lúc 210 đảng viên Cộng hòa khác cố gắng bảo vệ ông không thành.

Đây là diễn biến kịch tính mới nhất sau 9 tháng đầy biến động khi Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã đẩy Mỹ tới bờ vực vỡ nợ và chính phủ có nguy cơ phải dừng hoạt động một phần.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, nghị sĩ đảng Cộng hòa Patrick McHenry được ông McCarthy chỉ định là quyền Chủ tịch Hạ viện cho tới khi một lãnh đạo mới được bầu. Ngay sau khi nhận chức, ông McHenry đã nhanh chóng yêu cầu ngừng họp.

Cuộc bỏ phiếu ngày 3/10 là cuộc bỏ phiếu đầu tiên bãi nhiệm một Chủ tịch Hạ viện trong hơn 100 năm và lần đầu tiên thành công như vậy trong lịch sử Mỹ. Các Chủ tịch Hạ viện khác, gồm cả cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa John Boehner trước đó từng đứng trước nguy cơ bị kiến nghị bãi nhiệm nhưng chưa bao giờ phải nỗ lực hết sức để hủy bỏ kiến nghị đó.

Theo VietNamNet

.
.
.