Thứ Năm, 16/11/2023, 10:54 (GMT+7)
.

Lầu Năm Góc: 55 vụ tấn công binh lính Mỹ tại Iraq và Syria trong một tháng qua

Kể từ ngày 17/10 đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận đã xảy ra 55 vụ tấn công nhằm vào các lực lượng của Mỹ, bao gồm 27 vụ tại Iraq và 28 vụ tại Syria, khiến 59 người bị thương.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại al-Qahtaniyah, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sỹ Mỹ tuần tra tại al-Qahtaniyah, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14/11, Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq và Syria đã bị tấn công 55 lần trong vòng một tháng qua. Hàng chục binh sỹ đã bị thương.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết kể từ ngày 17/10 đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận đã xảy ra 55 vụ tấn công nhằm vào các lực lượng của Mỹ, bao gồm 27 vụ tại Iraq và 28 vụ tại Syria, khiến 59 người bị thương.

Xu hướng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào binh lính Mỹ có liên quan cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas - lực lượng kiểm soát Dải Gaza - và Israel.

Sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel vào ngày 7/10 năm nay, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, Mỹ đã nhanh chóng viện trợ quân sự cho Israel - quốc gia này đã và đang tiến hành các cuộc tấn công liên tiếp trên bộ, trên không và trên biển nhằm Dải Gaza, khiến hơn 11.500 người thiệt mạng cho đến nay. Điều đó châm ngòi cho các cuộc tấn công của các lực lượng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực này.
Hiện có khoảng 2.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại Iraq và khoảng 900 binh sỹ tại Syria trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các phần tử của tổ chức này từng chiếm giữ những phần lãnh thổ quan trọng ở cả hai quốc gia này.

Tuy nhiên, các lực lượng an ninh sở tại được sự hỗ trợ của các cuộc không kích quốc tế do Mỹ đứng đầu đã đẩy lùi những tay súng khủng bố đó sau nhiều năm giao tranh ác liệt.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/lau-nam-goc-55-vu-tan-cong-binh-linh-my-tai-iraq-va-syria-trong-mot-thang-qua-post908063.vnp)

.
.
.