Chủ Nhật, 12/05/2024, 11:22 (GMT+7)
.

ĐHĐ LHQ thông qua Nghị quyết trao thêm quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước quan sát viên của Liên hợp quốc

Sáng 10/5 (giờ New York), tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt về hình hình Trung Đông và vấn đề Palestine, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thảo luận và xem xét dự thảo Nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước quan sát viên của Liên hợp quốc.

b

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ bỏ phiếu Thuận đối với dự thảo Nghị quyết của ĐHĐ. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Việt Nam là một trong số 77 nước tham gia đồng bảo trợ và 143 nước bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết mang tính lịch sử đối với Nhà nước Palestine.

Theo Nghị quyết mới được thông qua, kể từ khoá 79 của Đại hội đồng (ĐHĐ) (tháng 9/2024), đoàn đại biểu Palestine sẽ được đặc cách hưởng thêm một số quyền tương tự các quốc gia thành viên khi tham dự các phiên họp, hội nghị do ĐHĐ và một số cơ quan khác của LHQ tổ chức. Theo đó, đoàn Palestine sẽ được quyền thay mặt các nhóm nước phát biểu, giới thiệu và đồng bảo trợ các đề xuất; quyền ứng cử vào một số vị trí tại Phiên họp toàn thể và các Uỷ ban chính của ĐHĐ…

Nghị quyết mới của ĐHĐ tái khẳng định quyền tự quyết của nhân dân Palestine và đánh giá Nhà nước Palestine đã đáp ứng các tiêu chí trở thành thành viên đầy đủ của LHQ. Nghị quyết cũng khuyến nghị Hội đồng Bảo an xem xét lại một cách thuận lợi việc kết nạp Palestine theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, nhấn mạnh sự ủng hộ rộng rãi của các nước thành viên đối với nguyện vọng chính đáng này của nhân dân Palestine.

Tại Phiên họp, Chủ tịch ĐHĐ LHQ và hầu hết các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại Gaza cũng như những diễn biến mới phức tạp gần đây ở khu vực; đánh giá Nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của LHQ, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai Nhà nước” nhằm đạt được hoà bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ sẽ có bài phát biểu về lập trường của Việt Nam khi Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của ĐHĐ tiếp tục diễn ra vào ngày 13/5.

Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của ĐHĐ LHQ được triệu tập sau khi dự thảo Nghị quyết về việc kết nạp Palestine bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an ngày 18/4/2024. Theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, việc kết nạp một thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an thông qua trước khi đệ trình Đại hội đồng quyết định.

Theo Baoquocte.vn

.
.
.