Thứ Ba, 04/06/2024, 09:12 (GMT+7)
.

Tổng thống Mexico ca ngợi "chiến thắng vang dội" của bà Claudia Sheinbaum

Tổng thống Mexico bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng vang dội của bà Claudia Sheinbaum, đồng thời xác nhận rằng ông sẽ hoàn toàn rút lui khỏi chính trường trong tâm thế hoàn toàn “viên mãn”.

Bà Claudia Sheinbaum mừng chiến thắng sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố tại Mexico City, ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Claudia Sheinbaum mừng chiến thắng sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố tại Mexico City, ngày 3-6-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3-6 (giờ địa phương), Tổng thống Mexico sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador đã ca ngợi việc bà Claudia Sheinbaum được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico, cho rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử của quốc gia Mỹ Latinh này.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Mexico bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng vang dội của bà Claudia Sheinbaum, người cùng là thành viên Đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) cầm quyền và cũng là một đồng minh thân cận, đồng thời xác nhận rằng ông sẽ hoàn toàn rút lui khỏi chính trường trong tâm thế hoàn toàn “viên mãn.”

Theo ông Obrador, đây không chỉ là cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, mà còn là cuộc tuyển cử trong đó người thắng cuộc nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong vòng hơn 200 năm qua.

Trước đó, hôm 2-6 (giờ địa phương), Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) đã công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày, qua đó trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ.

Theo quả kiểm phiếu sơ bộ của INE, với 57,2% số phiếu bầu, bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử) đã bỏ xa hai đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico) và ông Jorge Álvarez Máynez - đại diện liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân nhân) với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 30% và 10,3%.

Chiến thắng của bà Claudia Sheinbaum không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát chính trị Mexico cũng như quốc tế, khi chính trị gia của đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) liên tục nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ áp đảo trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước đó.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-mexico-ca-ngoi-chien-thang-vang-doi-cua-ba-claudia-sheinbaum-post957102.vnp)

.
.
.