Thứ Tư, 20/03/2024, 10:17 (GMT+7)
.

Nghĩ về Ngày Quốc tế hạnh phúc

(ABO) Đối với mỗi người, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Song đa số đều công nhận rằng, hạnh phúc luôn là mục tiêu mà nhân loại nói chung và mỗi người nói riêng hướng tới.

Tháng 6-2012, tại Hội nghị của Liên Hợp quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon chính thức tuyên bố ngày 20-3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc. Ngày đặc biệt này được lấy ý tưởng từ Vương quốc Bhutan, một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Theo báo cáo hạnh phúc thế giới 2023 (The World Happiness Report) cho thấy, những dấu hiệu lạc quan về hạnh phúc thế giới trong năm 2023. Theo đó, chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022, lên vị trí 65. Đây là kết quả quan trọng cho thấy dưới sự lãnh đạo của Đảng đời sống nhân dân ngày càng được chăm sóc tốt hơn, hài lòng và hạnh phúc hơn.

Một góc đô thị Mỹ Tho
Một góc đô thị Mỹ Tho.

Thực tế, qua các nguồn sử liệu cho thấy, không phải bây giờ, mà từ những ngày mới lập nước, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú trọng và đề cao giá trị của hạnh phúc. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Quốc hiệu của nước ta là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tiêu ngữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" ghi dưới Quốc hiệu Việt Nam từ năm 1945 đến nay.

Nhiều văn kiện của Đảng sau này cũng đề cập đến vấn đề này, đặc biệt Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tiếp tục đề cao khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Đảng ta xác định: Xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.

Với việc đề cao hạnh phúc của người dân, Đảng ta lấy hạnh phúc và sự ấm no của nhân dân làm tiêu chí phấn đấu và đánh giá sự lãnh đạo của Đảng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong nhiều lớp huấn luyện, đào tạo cán bộ, nhiều giảng viên của Trường Chính trị Tiền Giang cũng đã khẳng định, với đất nước chúng ta, thu nhập có thể chưa cao, tốc độ phát triển có thể chưa bằng nhiều quốc gia khác nhưng Việt Nam luôn là đất nước bình yên, an ninh con người và an ninh xã hội được bảo đảm. Đây chính là lý do, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia ngày càng hạnh phúc, là điểm đến hấp dẫn và an toàn của bạn bè thế giới.

Theo Bách khoa toàn thư: “Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao. Ở con người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Hạnh phúc gắn liền với quan niệm về niềm vui trong cuộc sống”.

Như vậy, có thể thấy, làm sao cho dân ta ấm no, hạnh phúc là mục tiêu xuyên suốt của Đảng ta suốt chiều dài lịch sử cho đến thời kỳ đất nước hội nhập và phát triển vẫn kiên định mục tiêu ấy, bởi nó đậm tính nhân văn và có sức mạnh bao trùm.

Thành phố Mỹ Tho
TP. Mỹ Tho đang nỗ lực trở thành đô thị thông minh nhằm nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, nâng cao sự hài lòng của nhân dân.

Nhớ lại trong đại dịch Covid-19, tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia của người dân Việt Nam càng được bộc lộ rõ. Mỗi người dân tùy thuộc vào điều kiện của mình đã có những hành động thiết thực để giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế hơn. Mỗi ngày, những việc tử tế lại được nhân lên, sự yêu thương, sẻ chia giữa những con người giàu lòng nhân ái đã mang đến niềm vui sống, niềm hạnh phúc cho nhau cũng như cho cộng đồng, tạo khối đoàn kết, thống nhất, chung tay chiến thắng đại dịch.

Và từ đây, con người cũng nhận ra hạnh phúc không phải là thứ gì quá cao sang, mà nó ở ngay chính những điều rất giản đơn, bình dị trong cuộc sống, ai cũng có thể làm được và ai cũng có thể chạm tới. Đôi khi, chỉ là việc cùng nhau nghe nhạc, đọc sách, cùng nhau làm việc nhà, thưởng thức những món ăn ưa thích do chính tay mình hoặc người thân nấu... Thế cũng là đã hạnh phúc, mãn nguyện!.

Quan sát từ thực tế cho thấy, hạnh phúc mang đến những tác động tích cực cho cuộc sống của con người. Khi một ai đó cảm thấy hạnh phúc, thì họ luôn tràn đầy năng lượng với những cảm xúc tích cực, vui sống. Nếu là người hạnh phúc, khi đối mặt với khó khăn hoặc thất bại, khả năng chịu đựng, phục hồi và chữa lành tổn thương cũng sẽ tốt hơn.

Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ với biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên bất cứ ai cũng đừng mãi tìm kiếm hạnh phúc trong sự vô hình. Hạnh phúc vốn tồn tại xung quanh mỗi người, từ những điều nhỏ bé, dung dị nhất. Do đó, chúng ta cần học cách trân trọng những gì đang diễn ra ngay thời điểm hiện tại, đó cũng là hạnh phúc. Muốn vậy, hãy sống hết mình, lao động hăng say và hãy luôn duy trì thái độ tích cực.

Ngày Quốc tế hạnh phúc là một dịp quan trọng để mỗi người nhìn nhận và tôn vinh giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống; để đánh giá những mối quan hệ, tình cảm gia đình, và sự hỗ trợ từ cộng đồng, nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường cho mọi người hạnh phúc phát triển và thịnh vượng.

Khi mỗi cá nhân đều ý thức rằng, hạnh phúc không phải là điều chúng ta giữ cho bản thân, mà là sự chia sẻ với người khác và có trách nhiệm, hành động cụ thể trong việc xây dựng một thế giới hạnh phúc cho những thế hệ tương lai thì việc tạo ra một xã hội hạnh phúc là điều không khó! Qua đó, góp phần tiếp tục thăng hạng Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam trong tương lại.

GIA TUỆ

.
.
.