Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với giá đỗ, rau mầm
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn 4077/UBND về việc tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với giá đỗ, rau mầm.
Ảnh: khoahoc.com.vn |
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và địa phương tổ chức triển khai thực hiện nội dung Công văn 2906/BNN- BVTV của Bộ NN&PTNT.
Cụ thể: Tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm tại địa phương.
Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định; đồng thời quản lý chặt việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm.
Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.
Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền sâu rộng cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, cần quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện các vi phạm hoặc nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và báo với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.
T.A