Ngộ độc rượu gây tử vong tăng cao
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian qua tình trạng ngộ độc rượu và tai nạn giao thông liên quan đến rượu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.
Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 5 năm 2007-2012 có 36 vụ ngộ độc rượu lớn với 249 người mắc và 66 người trong số đó đã tử vong. TP. Hồ Chí Minh và Gia Lai dẫn đầu về số ngộ độc rượu với 5 vụ/địa phương, tiếp theo là các tỉnh Đồng Nai, Hà Giang, Sóc Trăng, Thừa Thiên - Huế có 2 vụ ngộ độc/địa phương.
Qua phân tích, trên 86% người đi bệnh viện do ngộ độc rượu từ 15-49 tuổi, với các biểu hiện hay gặp nhất là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, khó thở, co giật, rối loạn ý thức, đau bụng, tím tái, mờ mắt, thậm chí có trường hợp liệt, giảm cảm giác, hôn mê.
Trong hội nghị mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về phòng, chống ngộ độc rượu, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên đã giới thiệu kinh nghiệm xử lý các vụ ngộ độc rượu tại Tây nguyên. Theo đó, từ năm 2010-2011 tại Tây nguyên đã có 6 vụ ngộ độc rượu, đặc biệt là Gia Lai có 5 vụ với 9 người tử vong.
Những người tử vong do ngộ độc rượu đều là người uống rượu trắng thường xuyên, uống rượu số lượng lớn nên dễ bị tưởng nhầm là say rượu thông thường. Chỉ có 2 trường hợp trong số này có biểu hiện lạ hơn là nhìn mờ, thậm chí mù do tổn thương gai thị và khó thở do suy hô hấp tế bào. Đây là hai triệu chứng khá đặc trưng ở người ngộ độc methanol, hiếm gặp ở người ngộ độc rượu thông thường và hay bị nhầm với tình trạng cảm gió do ngộ độc rượu.
H.A
(Tổng hợp)