Bác bỏ thông tin về có đỉa trong sản phẩm mì ăn liền
Mì ăn liền được sản xuất với quy trình công nghệ khép kín. Ảnh: H.A |
Trong thời gian gần đây, có thông tin cho rằng có đỉa trong sản phẩm mì ăn liền khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.
Trước thông tin trên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, về mặt lý thuyết, sản phẩm mì ăn liền có đỉa là hoàn toàn không hợp lý.
Theo Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm mì ăn liền được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong khi đó, các cơ sở sản xuất để tạo ra sản phẩm mì ăn liền cần phải trải qua công đoạn hấp chín ở 100oC và chiên trong dầu ở nhiệt độ 150oC. Mì sau khi chiên xong được chạy qua hệ thống quạt để làm nguội. Sau đó được phân loại, đóng gói bảo đảm nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, qua hệ thống kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, mì ăn liền là sản phẩm đã được chiên khô (là môi trường đỉa và các vi sinh vật không thể phát triển) và đóng gói trong bao bì kín đảm bảo an toàn thực phẩm.
Không chỉ sản phẩm mì ăn liền, mà trước đó các sản phẩm khác như sữa, bim bim cũng xuất hiện tin đồn có đỉa.
Cục An toàn thực phẩm và các nhà khoa học đã nhiều lần chính thức lên tiếng bác bỏ các “tin đồn” thất thiệt nói trên để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
H.AN
(Tổng hợp)