Những thực phẩm giúp bạn vui vẻ, hưng phấn trong thời tiết giao mùa
Thời tiết giao mùa dễ làm chúng ta rơi vào trạng thái buồn bã, thậm chí trầm cảm. Theo các chuyên gia sức khỏe, những thực phẩm sau có thể giúp bạn trở nên phấn chấn hơn.
* Bí ngô: Bí ngô tạo ra tâm trạng hạnh phúc, trong bí ngô có rất giàu vitamin B6 và sắt. Hai chất dinh dưỡng này có thể giúp đường của cơ thể chuyển hóa thành glucose, glucose chính là nhiên liệu tạo ra hạnh phúc.
* Chuối: Chuối chứa một chất gọi là alkaloids có thể khích lệ tinh thần, nâng cao sự tự tin cho bạn. Chuối còn là một nguồn chứa tryptophan và vitamin B6 dồi dào, có thể giúp bộ não tạo ra serotonin - "chất hóa học hạnh phúc " và giảm trầm cảm. Nó cũng chứa carbohydrate, giúp tăng năng lượng nhanh chóng.
* Sữa: Giàu tryptophan, các sản phẩm sữa giúp não bộ tổng hợp serotonin tương tự như chuối. Sữa cũng chứa một số lượng lớn của các chất chống oxy hóa, vitamin D và vitamin B12 chống lại stress, ổn định tâm trạng.
* Cá thu: Dầu cá thu là một nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất với tác dụng “đánh bay” sự chán nản, thất vọng trong bạn. Chúng cũng làm tăng lượng serotonin trong não và cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 có thể giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng, stress. Hầu hết các loại cá đều chứa vitamin nhóm B, đặc biệt là B6 và B12 có thể chống lại stress. Vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng nhất liên quan đến sự tổng hợp serotonin tạo nên sự hưng phấn của não bộ.
* Súp lơ xanh hay bông cải xanh: Là một loại thực phẩm giúp giảm stress. Loại rau xanh đậm này rất giàu axit folic và vitamin B. Nhiều nghiên cứu quy mô đã chỉ ra rằng mức độ axit folic luôn tỉ lệ nghịch với cảm giác chán nản. Tức là nếu cơ thể càng nhiều axit folic thì càng ít bị stress. Chính vì vậy, súp lơ xanh giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.
HOÀNG AN
(Tổng hợp)