Rửa tay xà phòng giảm 35% khả năng lây tiêu chảy
Học sinh mẫu giáo rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Ảnh: TTXVN |
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ một tác động rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây ra các bệnh tiêu chảy.
Để phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính (tả, cúm A/H5N1, H1N1...), đặc biệt là bệnh tay chân miệng đang bùng phát và có nguy cơ lan trên diện rộng, các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra lời khuyên thiết thực là luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ.
Bộ Y tế đã tiến hành điều tra "Sự thay đổi kiến thức và hành vi liên quan đến rửa tay bằng xà phòng" tại 15 xã thuộc 5 tỉnh có can thiệp truyền thông là: tại các huyện của Hà Tây (cũ), Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Với mục đích là đánh giá hiệu quả can thiệp của dự án "Nâng cao sức khỏe cộng đồng" do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam hỗ trợ.
Kết quả điều tra cho thấy: tỷ lệ học sinh biết cần phải rửa tay xà phòng trước khi ăn, sau tiểu tiện và đại tiện ở cuối kỳ đã tăng 46,7% so với kỳ đầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ tăng tương ứng ở nhóm trưởng thành là 39%; tỷ lệ học sinh thực hành rửa tay xà phòng trước khi ăn tăng 49%; còn ở nhóm trưởng thành tăng 48,7%; sau khi đi đại tiện của cả hai nhóm này cũng đã tăng lên 63,2% và 69,8%...
Với lợi ích của việc rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng trên thực tế số người thường xuyên thực hiện còn rất thấp. Theo WHO, việc rửa tay với xà phòng, hoạt động này sẽ hướng các em có những thay đổi về nhận thức và hành vi đối với việc thường xuyên rửa tay với xà phòng.
H.AN
(Tổng hợp)