Cảnh báo bị suy thận, mất mạng vì ngộ độc rượu
Ảnh minh họa (Internet). |
Thống kê gần đây nhất của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), trong quý 4 của năm 2012, toàn quốc ghi nhận có 22 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 5 trường hợp tử vong.
Đáng lưu ý, tỷ lệ người tử vong do sử dụng rượu chiếm tỷ lệ khá cao (2 trường hợp), chiếm tỷ lệ 40% các ca tử vong do ngộ độc thực phẩm. Như vậy, trong các nguyên nhân gây ra tử vong nhiều nhất do ngộ độc thực phẩm thì tử vong do rượu đứng thứ 2 (chỉ đứng sau các trường hợp tử vong do ăn cá nóc).
Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, nhiều trường hợp mua rượu không rõ nguồn gốc về uống gây ngộ độc và bị tử vong.
Phân tích về tác hại của việc uống quá nhiều rượu, bác sĩ Chính (Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai) cho hay người bị ngộ độc rượu nặng rất nguy hại cho sức khỏe, nó có thể gây ra hệ quả tiêu cơ. Gần giống với hội chứng vùi lấp, như khi công nhân bị nhiều tảng đất đá đè lên người thì rất nhiều các cơ bị dập nát. Những mảnh vỡ từ cơ gây tắc thận, suy thận. Những trường hợp này không điều trị có nguy cơ tử vong, mang di chứng suy thận.
Thực tế cho thấy, tỷ lệ người uống rượu ngày càng nhiều, đặc biệt các bạn trẻ. Có người cho rằng ngày Tết vui nên làm vài ly. Bởi vậy, việc uống rượu nhiều khi không cấm được. Theo bác sĩ Chính, vì vậy mọi người cần hạn chế và biết điểm dừng, tránh uống quá nhiều rượu để gặp phải những hậu quả đáng tiếc.
Về vấn đề sử dụng rượu để tránh ngộ độc, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng những loại rượu có nguồn gốc rõ ràng, tránh sử dụng loại rượu tự nấu với giá rẻ vì có thể loại rượu đó được “phù phép” để pha thêm cồn, gây hại cho sức khỏe.
HOÀNG AN
(Tổng hợp)