Huyện Cai Lậy: Điểm sáng trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Những năm qua, UBND huyện Cai Lậy rất quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Nhờ thực hiện hiệu quả công tác này, huyện Cai Lậy đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019.
Lãnh đạo tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho lãnh đạo UBND huyện Cai Lậy |
Thực hiện Chỉ thị 13 ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Cai Lậy ban hành Nghị quyết về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020.
TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT
Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, năm 2019 Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP (BCĐ) huyện xây dựng Kế hoạch 167 ngày 12-7-2019 giám sát hoạt động của BCĐ trên địa bàn 16/16 xã. Đặc biệt, để đảm bảo ATTP trên địa bàn trong tình hình xảy ra dịch tả heo châu Phi, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành huyện, UBND các xã tăng cường quản lý nguồn heo nhập vào địa bàn; đồng thời, yêu cầu các cơ sở giết mổ cam kết thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng đúng theo quy định về phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, huyện tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Trong năm 2019, huyện đã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ huyện đến xã thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các dịp lễ, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng ATTP. Kết quả kiểm tra 673 lượt cơ sở, có 663 lượt cơ sở đạt điều kiện vệ sinh (chiếm 98.5%); nhắc nhở 5 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 5 cơ sở, với tổng số tiền phạt 18,3 triệu đồng.
Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện về vận động, giám sát đảm bảo ATTP trên địa bàn, trong năm qua, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã thực hiện 2 cuộc giám sát công tác quản lý nhà nước về ATTP tại xã Mỹ Thành Nam, giám sát chất lượng nước sinh hoạt tại các xã: Hội Xuân, Phú Cường và tiến hành khảo sát thực tế tại các cơ sở trên địa bàn.
Bên cạnh đó, BCĐ huyện triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố ở 6 xã: Bình Phú, Phú An, Tam Bình, Long Trung, Tân Phong, Thạnh Lộc. Đồng thời, tiếp tục duy trì mô hình “Điểm kinh doanh thịt heo được kiểm soát chất cấm” tại chợ Cẩm Sơn, Ngũ Hiệp; “Chợ kinh doanh thịt heo được kiểm soát chất cấm - Salbutamol” tại xã Tam Bình. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 19 mô hình điểm về ATTP.
Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy Nguyễn Văn Bằng cho biết, việc thực hiện chuyên đề vệ sinh ATTP đã tạo sức lan tỏa đến các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở; trong đó sự chuyển biến rõ nét là ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng nói riêng và của người dân trên địa bàn huyện nói chung. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị huyện trong thực hiện chuyên đề đảm bảo vệ sinh ATTP, trong năm 2019 trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.
NÂNG CHẤT CHUYÊN ĐỀ
Bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn, bất cập như: Nguy cơ không đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các công ty, trường học vẫn còn ở mức cao. Việc kiểm soát, giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có trình độ văn hóa, nhận thức không đồng đều, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm…
Trưởng phòng Y tế huyện Cai Lậy Trần Thị Cúc cho biết, những khó khăn, hạn chế trên, BCĐ huyện đã phân tích nguyên nhân và đề ra các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Trong đó, BCĐ huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý ATTP, tạo điều kiện cho lực lượng cán bộ quản lý ATTP tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao trình độ, năng lực trong công tác.
Bên cạnh đó là tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở tập huấn, tự cập nhật kiến thức vệ sinh ATTP, khám sức khỏe; tập huấn những văn bản quy phạm pháp luật mới cho cán bộ tuyến cơ sở, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn các xã.
HOÀI THU