Thứ Hai, 21/09/2020, 20:58 (GMT+7)
.

Chiều 21-9: Không ghi nhận ca Covid-19 mới, năm ca được xuất viện

Chiều 21-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 và tròn 19 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hôm nay có thêm năm ca được xuất viện, nâng tổng số ca khỏi bệnh tại Việt Nam lên 947/1.068.

Đến nay, Việt Nam vẫn ghi nhận 1.068 ca mắc Covid-19, trong đó có 947 ca khỏi bệnh, 35 ca tử vong.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cả nước còn 86 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong đó, có 36 ca âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2, chỉ còn 50 ca dương tính. 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, chiều nay tiếp tục có năm bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm: BN892 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang; Hai bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh: BN790, BN864;  BN1022 tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và BN1050 tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có trường hợp bệnh nhân 793 (BN793) đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện là người duy nhất có tình trạng nặng, tiến triển sức khỏe ổn định. Hiện bệnh nhân đang thở ô-xy, đã chuyển âm tính ít nhất một lần với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế cũng ban hành văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương trong cả nước về việc hướng dẫn giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam. Trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam; chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3 - 5 ngày.

Khi nhập cảnh, người nhập cảnh được cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra giấy tờ liên quan, thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, thu thập thông tin cơ sở cách ly tập trung, thông báo cho các địa phương tiếp tục theo dõi, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu (nếu có).

Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần trong vòng 14 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì được di chuyển về nơi lưu trú và tiếp tục tự cách ly khi đủ 14 ngày.

Để phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà. Bên cạnh đó, hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách tại các khu vực công cộng.

Mỗi hộ gia đình cần thực hiện vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện,... vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày...

Người dân cũng cần kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

(Theo nhandan.com.vn)


 


 

.
.
.