Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết
(ABO) Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành tỉnh Tiền Giang gồm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế TP. Mỹ Tho vừa tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021 tại nhà hàng Trung Lương, Công ty TNHH MTV SXTMDVAU Hoàng Thành, tiệm Cơm Bình Chí Thành, Công ty TNHH TM Đồng Tâm trên địa bàn TP. Mỹ Tho.
Kiểm tra đột xuất tại nhà hàng Trung Lương. |
Qua kiểm tra cho thấy, các nhà hàng, công ty, tiệm cơm đều thực hiện tốt, đảm bảo ATVSTP khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào (nguồn gốc xuất xứ, giá trị sử dụng, sản phẩm chế biến...) và thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm định; đồng thời, chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, ATVSTP khi có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh các mặt hàng hiện có, các chứng từ khác liên quan đến thực phẩm, các điều kiện vệ sinh cơ sở (khu chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh trong chế biến bảo quản), thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động…
Thực hiện test nhanh hàn the, foocmon, độ ôi khét dầu mỡ mẫu thực phẩm tại các nhà hàng, công ty, tiệm cơm mà đoàn đến kiểm tra. |
Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tiến hành lấy mẫu thực hiện test nhanh hàn the, foocmon, độ ôi khét dầu mỡ đối với 19 mẫu thực phẩm như: Tôm, mực, bò viên, xúc xích, chả cá, mì sợi tươi, rêu cua…, của các đơn vị đều đạt yêu cầu. Bếp ăn của các nơi đoàn đến kiểm tra đều có đủ dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm làm bằng vật liệu an toàn và thực hiện lưu mẫu đầy đủ theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện các vi phạm về ATVSTP.
Đoàn tiến hành kiểm tra nhãn mác và hạn sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh ăn uống. |
Phó Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Tiền Giang Nguyễn Đức Thanh Nguyên, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành tỉnh lưu ý, các cơ sở cần chú trọng đảm bảo VSATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021 như: Thường xuyên vệ sinh khu vực chế biến, ăn uống; kiểm tra nhắc nhỡ nhân viên tuân thủ các quy định về thực hành tốt đảm bảo an toàn thực phẩm; trang bị tủ lưu mẫu phải đạt yêu cầu, đảm bảo an toàn thực phẩm; trang bị thêm đèn bắt côn trùng và thường xuyên mở trong khu vực bếp; sắp xếp kho nguyên liệu cho gọn gàng, ngăn nắp…
THANH HOÀNG