Thứ Tư, 09/06/2021, 17:16 (GMT+7)
.

Cứu sống bé trai 13 ngày tuổi bị thủy đậu hiếm gặp

(ABO) Ngày 9-6, Bác sĩ CKII Võ Hữu Đức, Trưởng Khoa hồi sức tích cực chống độc nhi, Bệnh viện Đa khoa trung tâm (ĐKTT) Tiền Giang cho biết, đơn vị vừa cứu sống thành công 1 bé trai sơ sinh bị viêm phổi nặng, trên người có nhiều thủy đậu rất hiếm gặp, tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo thông tin ban đầu, trường hợp đó là bé P.P.L. (13 ngày tuổi, ngụ xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), nhập viện trong tình trạng thở mệt, ho nhiều... Các bác sĩ hội chẩn bệnh nhân L. viêm phổi nặng, bị thủy đậu ở lứa tuổi sơ sinh rất hiếm gặp, tỷ lệ tử vong rất cao.

Ngay lập tức, các bác sĩ sử dụng thuốc đặc biệt chỉ sử dụng trong trường hợp hội chẩn và cho bé L. chuyển sang thở máy. Tuy nhiên, sau khi thở máy tình trạng của bé L. không cải thiện, ôxy trong máu giảm dần, cộng thêm việc bị thủy đậu đã khiến tình trạng viêm phổi rất nặng.

Các bác sĩ của Bệnh viện ĐKTT Tiền Giang hội chẩn khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) để tìm cách cứu bé L. Sau hội chẩn, bác sĩ cho bé sử dụng thuốc và cho bé thở máy ôxy cao tần (HFO). Sau đó tình trạng của bé L. có cải thiện, các mụn nước trên da khô và đóng vảy, bé có phản xạ bú trở lại.

Bác sĩ CKII Võ Hữu Đức cho biết:" Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và có thể để lại biến chứng nếu như không được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi cho người mẹ khi mang thai hoặc hội chứng thủy đậu bẩm sinh cho trẻ. Tỷ lệ phụ nữ bị thủy đậu khi mang thai không cao hơn so với mặt bằng chung người lớn nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh thường nặng nề hơn.

"Các biến chứng thủy đậu khi mang thai bao gồm viêm màng não, viêm não, viêm phổi, mất điều hòa tiểu não, viêm cầu thận, viêm cơ tim, các bệnh về mắt, suy tuyến thượng thận...” - Bác sĩ CKII Võ Hữu Đức cho biết thêm.

HOÀNG LONG

.
.
.