Thứ Năm, 18/11/2021, 07:52 (GMT+7)
.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Vaccine về đến đâu phải tiêm đến đó

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương cần thực hiện nghiêm “vaccine về đến đâu phải tiêm đến đó” để bảo đảm các đối tượng trên 18 tuổi được bao phủ mũi 1.

Chiều 17/11, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Hội nghị kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.

Tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vaccine

Tính đến chiều 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó khu vực miền nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là khu vực miền bắc với gần 49 triệu liều, khu vực miền trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên là hơn 4,7 triệu liều.

Cả nước đã tiêm hơn 102 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi. 

Tại cuộc họp Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, bảo đảm yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vaccine đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vaccine khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC). Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh, trong thời gian từ 15/10 đến 14/11, Bộ Y tế đã liên tục ban hành các văn bản nhắc các địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên và người có bệnh nền) và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phải báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vaccine trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022, tuy nhiên, mới chỉ có hơn một nửa các tỉnh, thành gửi về Bộ. Việc tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vaccine của cả nước.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tiêm chậm, “kêu thiếu vaccine” và nhập liệu chậm làm rõ thêm thông tin.

Qua trao đổi thông tin về số liệu vaccine phân bổ cũng như tiến độ tiêm chủng và số liệu vaccine còn lại của các địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh “vaccine về tới đâu là Bộ Y tế phân bổ ngay tới đó”, vì vậy các tỉnh, thành phố cũng cần thực hiện nghiêm “vaccine về đến đâu phải tiêm đến đó” để bảo đảm các đối tượng trên 18 tuổi được bao phủ mũi 1, lưu ý tiêm ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Về tiêm trả mũi 2, các địa phương phải thực hiện theo các hướng dẫn khung chuyên môn của Bộ Y tế và căn cứ vào độ bao phủ vaccine của địa phương cũng như lượng vaccine được phân bổ.

Thứ trưởng yêu cầu các địa phương nhanh chóng cập nhật thông tin lên Hệ thống tiêm chủng quốc gia, để không ảnh hưởng tới tiến độ tiêm chủng của địa phương và của quốc gia. Đồng thời ảnh hưởng đến cả việc phân bổ vaccine tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhắc nhở các địa phương khi nhận các nguồn viện trợ vaccine khác ngoài nguồn phân bổ của Bộ Y tế thì phải báo cáo để Bộ tổng hợp, có sự điều chỉnh trong phân bổ phù hợp. Đồng thời, trong công tác tiêm chủng, các địa phương phải làm tốt vấn đề kiểm tra, giám sát về quy trình chuyên môn, đối tượng tiêm, việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vaccine…

Tại cuộc họp, Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, của Bộ Quốc phòng (đã thống nhất 2 bộ) theo chức năng nhiệm vụ được giao phải bảo đảm hoàn thành nhanh nhất các yêu cầu về chuyên môn liên quan đến nhận vaccine về Việt Nam, cấp phép, kiểm định các lô vaccine nhận về, vận chuyển vaccine đến kho bảo quản và về địa phương…

Bảo đảm tiêm chủng an toàn cho trẻ em

Theo Bộ Y tế, hiện có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang, đã tiêm được 1.519.686 liều vaccine, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em. Mặc dù Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vaccine cho trẻ em, sử dụng liều, loại vaccine, khoảng cách các mũi tiêm, tuy nhiên vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai…

Về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các địa phương phải quán triệt, tập huấn cho các điểm tiêm chủng tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có. Vấn đề bảo đảm an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế phải đề xuất nhu cầu vaccine cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vaccine năm 2022, báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/11/2021 để Bộ Y tế tổng hợp đưa vào kế hoạch phân bổ vaccine trong thời gian còn lại của tháng 11 và tháng 12/2021 cũng như năm 2022.

(Theo nhandan.vn)

.
.
.