.

Tại sao bị ngộ độc với cây bạc hà?

Cập nhật: 21:47, 04/06/2022 (GMT+7)

(ABO) Trưa 3-6, có 238 học sinh Trường tiểu học Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) có biểu hiện tê môi, ngứa họng sau khi ăn món canh bạc hà.

Tại sao ăn bạc hà lại bị ngộ độc?

Về chuyên môn, bạc hà còn gọi là dọc mùng (Colocasia gigantea), là một loại thực vật thuộc họ Ráy, gặp ở vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền Đông Bắc Úc. Loài này được Blume Hook.f. mô tả khoa học đầu tiên năm 1893.

Cuống lá cây dọc mùng thường dùng làm các món canh chua, sườn nấu bung, bún bung, canh cá, bún cá, dưa chua, bạc hà xào hoàng hoa, bạc hà cuộn tía tô... sau khi sơ chế bằng cách tước bỏ vỏ, thái vát hoặc thái khúc, bóp muối cho chất độc được thải bớt.

Trong cây bạc hà chứa hai thành phần độc hại là Axit Oxalic và Asparagine. Axit Oxalic là một loại axit hữu cơ tương đối mạnh, không màu. Nó là hóa chất được biết đến như một chất ăn da. Nếu nó tiếp xúc với các mô, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như bỏng hoặc loét. Thành phần LD 50 của Axit Oxalic nguyên chất có thể gây tử vong khi ở liều lớn khoảng 378 mg/kg thể trọng, hay khoảng 22,68 g cho một người nặng 60 kg. Khi ăn phải Axit Oxalic, nạn nhân sẽ bị đau bụng, bỏng loét và phồng rộp nơi axit tiếp xúc với da, tê ngứa môi, lưỡi và nướu, gây tức ngực, chảy nước dãi, đau miệng, co giật, sốc (huyết áp giảm nhanh), sưng cổ họng, dẫn đến hẹp đường thở và khó thở, nôn mửa.

Asparagine là một loại protein được tìm thấy trong loại cây này gây rối loạn tiêu hóa, viêm thực quản, viêm thận, rối loạn thần kinh gây co giật, rối loạn tế bào máu.

Nếu ngộ độc nhẹ không nghiêm trọng, các triệu chứng thường hết trong vài ngày. Đối với những người tiếp xúc nhiều với cây, có thể cần thời gian phục hồi lâu hơn. Nếu nuốt phải số lượng lớn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Phòng ngộ độc bạc hà

Bà con mình cẩn thận sơ chế bạc hà như sau: Rửa và tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần bụng bạc hà (phần màu xanh nhạt, cong bên trong). Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt bạc hà theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái lát dọc thân bạc hà vì nó rất xốp và nhiều nước, thái dọc giúp bạc hà dễ ráo nước và dễ ngấm gia vị. Sau đó, nên ngâm muối để loại bỏ chất độc có trong bạc hà, xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo khi ăn sẽ giảm các chất độc.

BS. NGUYỄN THÀNH ÚC

 

.
.
.