Thứ Tư, 05/10/2022, 11:01 (GMT+7)
.
BÁC SĨ CHUYÊN KHOA 2 VÕ THANH NHƠN, PHÓ GIÁM ĐỐC PHỤ TRÁCH CDC TIỀN GIANG:

Vệ sinh cá nhân thường quy rất có ý nghĩa trong phòng bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 3-10, Bộ Y tế công bố ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh. Bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK2) Võ Thanh Nhơn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang đã có những chia sẻ với Báo Ấp Bắc về công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ chuyên khoa (BSCK2) Võ Thanh Nhơn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang
BSCK2 Võ Thanh Nhơn, Phó Giám đốc phụ trách CDC Tiền Giang.

* Phóng viên (PV): Thưa bác sĩ, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố về nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ thì CDC Tiền Giang đã có sự chủ động trong phòng, chống căn bệnh này trên địa bàn tỉnh như thế nào?

* BSCK2 Võ Thanh Nhơn: Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ và ca bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh được phát hiện nhờ công tác kiểm soát và giám sát bệnh tốt.

Đây là ca bệnh nhập cảnh, được phát hiện và cách ly nên nguy cơ lây lan cộng đồng không cao, do đó mọi người không quá lo ngại. Điều quan trọng nhất hiện nay đối với các địa phương là phải tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu cũng như tại địa phương. Xác định chính xác ca mắc đậu mùa khỉ là nhập cảnh hay nội địa, để đánh giá được tình hình dịch nhằm đưa ra các ứng phó phù hợp.

Tại Tiền Giang, sau khi WHO và Bộ Y tế có công bố về bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế và CDC Tiền Giang đã có công văn gửi các địa phương và ngành Y tế từ tỉnh đến cấp xã nhằm hướng dẫn việc phát hiện, xử lý trường hợp bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn; đồng thời, tăng cường kiểm dịch y tế, giám sát người đến từ vùng dịch.

* PV: Người dân cần làm gì để chủ động phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ, thưa bác sĩ?

* BSCK2 Võ Thanh Nhơn: Bệnh đậu mùa khỉ thường có các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng, hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh đậu mùa khỉ có thể tự khỏi trong vòng 2 - 3 tuần. Bệnh thường nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người suy giảm miễn dịch.

Người dân không nên quá lo lắng với bệnh đậu mùa khỉ. Việc vệ sinh thường quy rất có ý nghĩa trong phòng bệnh nói chung và bệnh đậu mùa khỉ nói riêng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau: Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần, hay ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thế lực, nâng cao sức khỏe.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở hoặc nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, không tự ý điều trị.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

* PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

THỦY HÀ (thực hiện)

.
.
.