Thứ Tư, 01/02/2023, 11:48 (GMT+7)
.

2 loại thuốc ho của Marion Biotech Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam

Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi được rao bán trên mạng.

Một lọ siro Doc-1 Max. (Ảnh: Kun uz)
Một lọ siro Doc-1 Max. (Ảnh: Kun uz)

Liên quan đến thông tin về hai loại siro Ambronol và DOK-1 Max, do Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất, trao đổi với phóng viên VietnamPlus sáng 1-2, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin trên đồng thời ngay lập tức tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, qua công tác rà soát và kiểm tra, hai loại siro Ambronol và DOK-1 Max, do Marion Biotech sản xuất chưa được cấp phép số đăng ký và cũng không nộp hồ sơ đăng ký thuốc tại Việt Nam.

Vừa qua, tại Uzbekistan, có 19 ca trẻ em tử vong sau khi uống thuốc ho của hãng Marion Biotech (Ấn Độ).

Phân tích của Bộ Y tế Uzbekistan cho thấy hai loại siro Ambronol và DOK-1 Max, do Marion Biotech sản xuất, có chứa chất ethylene glycol độc hại.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng thông báo hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia, một quốc gia ở Tây Phi tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do một nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ sản xuất.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. 4 sản phẩm bao gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Kết quả rà soát của Cục Quản lý Dược cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup đồng thời Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục.

Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng./.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/2-loai-thuoc-ho-cua-marion-biotech-an-do-chua-duoc-cap-phep-o-viet-nam/843699.vnp)

.
.
.