Thứ Năm, 25/05/2023, 12:14 (GMT+7)
.

Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong

Sáng 25-5, nguồn tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trải qua hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum đã ngưng tim tử vong, không kịp dùng thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) do Tổ chức y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.
Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Trước đó, ngày 15-5, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện nhân dân Gia Định trong tình trạng ngộ độc botulinum nguy kịch. Khi đang điều trị tại khoa Nội thần kinh trong tình trạng liệt cơ, thở máy, điều trị kháng sinh, bệnh nhân này biến chứng nặng, phải chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU) điều trị. Dù các bác sĩ nỗ lực điều trị nhưng bệnh nhân dần suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Thời điểm bệnh nhân tử vong, thuốc giải BAT do WHO viện trợ khẩn cấp cho bệnh nhân đã về đến TPHCM. Tuy nhiên theo các bác sĩ, trước đó, bệnh nhân đã quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải.

Cũng trong sáng 25-5, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đã được phân phối các lọ thuốc giải độc botulinum do WHO viện trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi (là anh em ruột) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ không được chỉ định dùng thuốc vì tình trạng sức khỏe thực tế không còn cho phép. Hiện, các bệnh nhân đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

Trước đó, tối 24-5, 6 lọ thuốc hiếm BAT giải độc tố botulinum được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sỹ đã đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), rồi được vận chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ngay sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho Bệnh viện Chợ Rẫy 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định 1 lọ và Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 3 lọ.

Như Báo SGGP thông tin, TPHCM đã tiếp nhận 6 ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn bánh mì chả lụa, mắm. Hiện 3 bệnh nhân được sử dụng thuốc giải, tình hình sức khỏe đã được cải thiện; các bệnh nhân nguy kịch đang phải thở máy do hết thuốc giải.

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.