Thứ Hai, 08/05/2023, 20:50 (GMT+7)
.

Phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng lâu dài và bền vững

Chiều 8-5, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức gặp gỡ, cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam sau khi WHO công bố dịch Covid-19 không còn được coi là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC).

Theo TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, WHO tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu là do hiện nay tình trạng thích ứng với Covid-19 đã tốt hơn; mức độ nghiêm trọng lây truyền của dịch bệnh đã giảm; số ca nhập viện, ca nặng cũng giảm.

Tuy nhiên, Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu nhưng không có nghĩa là Covid-19 không còn là mối đe dọa, hay Covid-19 ít nguy hiểm hơn.

Còn quá sớm để khẳng định Covid-19 giống như bệnh cúm mùa dù có điểm tương đồng.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam TS. Angela Pratt

Liên quan quan điểm Covid-19 hiện nay như cúm mùa, TS. Angela Pratt cho rằng, còn quá sớm để khẳng định Covid-19 giống như bệnh cúm mùa dù có điểm tương đồng. Có những điểm khác biệt, đó là Covid-19 không theo mùa, trong khi cúm mùa thường vào mùa đông; Covid-19 đã xuất hiện ở các nước trên thế giới, nhiều khu vực khác nhau.

Mặt khác, đến nay, Covid-19 vẫn là căn bệnh vô cùng mới, chúng ta mới chỉ có 4 năm làm quen với nó. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về Covid-19.

TS. Angela Pratt cũng bày tỏ đánh giá cao các biện pháp ứng phó của Việt Nam với Covid-19. Với tất cả các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai đã giúp Việt Nam thành công trong phòng, chống dịch, từ khoảng cuối năm 2021 đến nay, Việt Nam đã chuyển biện pháp ứng phó với Covid-19 để vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các chuyên gia Bộ Y tế trao đổi với các cơ quan báo chí.
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các chuyên gia Bộ Y tế trao đổi với các cơ quan báo chí.

Trưởng đại diện WHO đã đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam:

Thứ nhất, không bao giờ được ngơi nghỉ, lơ là, cần duy trì năng lực của quốc gia, các thành tựu đã đạt được và chuẩn bị cho những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, tránh việc chúng ta có thể bị quá tải.

Thứ hai, đưa tiêm vaccine phòng Covid-19 vào chương trình tiêm chủng quốc gia để tiêm các mũi tăng cường đặc biệt cho nhóm nguy cơ cao.

Thứ ba, cần tiếp tục tăng cường tích hợp các hoạt động giám sát theo dõi các bệnh lý hô hấp. Việt Nam nên tập trung giám sát có trọng điểm, hết sức chặt chẽ với bất cứ sự xuất hiện của các biến thể mới. Đồng thời giám sát chặt chẽ thay đổi nào trong mức độ lây truyền, mức độ nặng của ca bệnh…

Thứ tư, Việt Nam cần luôn chuẩn bị sẵn sàng vaccine, các phương tiện chẩn đoán, điều trị, bảo đảm các chuỗi cung ứng về lâu dài và luôn sẵn có.

Thứ năm, tiếp tục truyền thông; huy động sự tham gia của cộng đồng. Covid-19 đã không còn là tình trạng chưa từng có tiền lệ nhưng vẫn cần truyền thông để người dân hiểu và luôn cập nhật thông tin về bệnh.

Thứ sáu, Việt Nam thực chất đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại từ tháng 3/2022 khi hướng tới quản lý bền vững Covid-19. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục rà soát và cập nhật kế hoạch đáp ứng quốc gia và sẵn sàng, linh hoạt, và nếu cần thiết có thể tái thiết lập các biện pháp y tế công cộng và xã hội, dựa trên tình hình dịch và đánh giá nguy cơ.

Thứ bảy, tiếp tục các nghiên cứu để cải tiến vaccine và hiểu các tình trạng liên quan hậu Covid-19 hơn.

“WHO xin khẳng định luôn đồng hành, cam kết với Bộ Y tế trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam”, TS. Angela Pratt nói.

Dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Bản thân Covid-19 vẫn luôn thay đổi khi đến đầu tháng 5/2023, WHO công bố đã ghi nhận tới 900 biến thể của virus Omicron. Do vậy, tuyệt đối không được chủ quan.

Cục trưởng Y tế dự phòng GS.TS Phan Trọng Lân

Chia sẻ, về công tác phòng, chống Covid-19 trong thời gian tới, GS. TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lưu ý, dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Bản thân Covid-19 vẫn luôn thay đổi khi đến đầu tháng 5/2023, WHO công bố đã ghi nhận tới 900 biến thể của virus Omicron. Do vậy, tuyệt đối không được chủ quan.

Dịch Covid-19 đã đi bất cứ nơi đâu cùng với con người, vượt qua hàng rào hành chính. Trên thế giới vẫn có những làn sóng mới, có khu vực giảm, có nơi lại tăng. Như hiện Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có số ca tăng khi ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mới mỗi ngày. Từ thực tế đó, thời gian tới, việc phòng, chống Covid-19 sẽ theo hướng lâu dài và bền vững bằng việc bao phủ vaccine, nâng cao năng lực hệ thống y tế, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch.

GS. TS Phan Trọng Lân cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch ứng phó Covid-19 trong tình hình mới nhằm quản lý bền vững dịch bệnh này. Kế hoạch này gồm các nội dung vừa củng cố vừa tăng cường, lồng ghép giám sát có trọng điểm bên cạnh giám sát thường xuyên. Biện pháp phòng, chống hiện nay vẫn tiếp tục là 2K+vaccine+thuốc điều trị, ý thức người dân nhằm mục đích hạn chế lây lan, giảm bệnh nhân nặng nhập viện.

(Theo nhandan.vn)

.
.
.