Thứ Ba, 31/10/2023, 21:07 (GMT+7)
.

Bộ Y tế đề nghị bảo đảm cung cấp đủ máu cho các bệnh viện vùng ĐBSCL

Trước phản ánh về tình trạng thiếu máu lại diễn ra tại Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong những ngày gần đây, Bộ Y tế - Cục quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục có Công văn yêu cầu phải bảo đảm cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện vùng này.

Ảnh minh họa: T.N/Báo Tin tức
Ảnh minh họa: T.N/Báo Tin tức

Trong công văn gửi UBND thành phố, Sở Y tế và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ; Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các trung tâm truyền máu, Bộ Y tế khẳng định “nếu tình trạng thiếu máu cứ kéo dài tại địa phương cần phải xem xét những hình thức kỷ luật với những trường hợp không làm hết trách nhiệm (nếu có trong việc mua sắm đủ vật tư, túi máu, sinh phẩm) ảnh hưởng đến việc điều trị của người bệnh”. 

Trước đó, từ đầu tháng 6/2023, tình trạng thiếu máu tại khu vực này đã diễn ra, Bộ Y tế đã nắm bắt tình hình và liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để hỗ trợ cung cấp máu cho khu vực ĐBSCL.  

Nhờ đó, đến nay, theo số liệu báo cáo của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Thành phố Cần Thơ và các trung tâm truyền máu, tổng lượng máu Bộ Y tế điều phối hỗ trợ cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ để cung cấp cho 74 bệnh viện khu vực ĐBSCL từ tháng 6/2023 đến nay là gần 65.000 đơn vị máu. Sự chi viện quý báu này đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong khu vực.

Tuy nhiên đến ngày 30/10/2023, công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ vẫn chưa có đủ để Bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh. 

Trước tình hình cấp bách này, bên cạnh biểu dương Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bộ Y tế biểu dương Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các Trung tâm đã tích cực hỗ trợ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên xem xét nguồn máu của trung tâm; điều chỉnh, cân đối hỗ trợ một phần cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Thành phố Cần Thơ trong vòng 2 tuần tới (đến 1 tháng nếu như Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ vẫn chưa tự bảo đảm đầy đủ nguồn cung máu). 

Song song với đó phối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và các tổ chức xã hội trong việc huy động hiến máu, bảo đảm nguồn cung máu và các chế phẩm máu, dự phòng cho nhu cầu về máu của các địa phương khác trong thời gian tới.

Đối với Sở Y tế thành phố và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, Bộ Y tế yêu cầu chủ động liên hệ với Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các trung tâm Huyết học - Truyền máu để bảo đảm nguồn cung máu và các chế phẩm máu cho thành phố Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc không bảo đảm nguồn cung ứng máu, ảnh hưởng đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và uy tín chung của ngành.

Hai đơn vị này khẩn trương báo cáo UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm, túi máu đầy đủ để phục vụ công tác truyền máu; báo cáo kết quả và tiến độ mua sắm về Bộ Y tế. Trong trường hợp vẫn chưa mua sắm được, yêu cầu Sở Y tế tìm mọi cách huy động các nguồn lực của địa phương và xã hội để có vật tư, túi máu… phục vụ công tác cung ứng máu.

Đối với Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các Sở, ngành; hỗ trợ Sở Y tế, bệnh viện mua sắm hoặc trực tiếp tổ chức thực hiện nếu Sở Y tế không đáp ứng được công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu trong tháng 11/2023.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương phối hợp thực hiện để đạt mục tiêu bảo đảm đầy đủ nguồn cung ứng máu và chế phẩm máu cho người bệnh tại thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL trong thời gian sớm.

(Theo https://baotintuc.vn/y-te/bo-y-te-de-nghi-bao-dam-cung-cap-du-mau-cho-cac-benh-vien-vung-dbscl-20231031181621766.htm)

 

 

 

.
.
.