Thứ Ba, 31/10/2023, 21:18 (GMT+7)
.
HUYỆN CHỢ GẠO:

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của nhân dân về vệ sinh ATTP và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chợ Gạo có 634 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý, trong đó có 16 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai do tỉnh quản lý; 422 cơ sở dịch vụ ăn uống và 153 cơ sở thức ăn đường phố do xã quản lý; 43 bếp ăn tập thể (trong đó tỉnh quản lý 2 bếp ăn; huyện quản lý 29 bếp ăn và xã quản lý 12 bếp ăn). Đa phần các cơ sở đều thực hiện các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức về vệ sinh ATTP. 100% các cơ sở kinh doanh đều có giấy phép kinh doanh, đảm bảo cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh; thực hiện cam kết đảm bảo ATTP với cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Chợ Gạo kiểm tra tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Chợ Gạo kiểm tra tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện.

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, thời gian qua, huyện Chợ Gạo đã tập trung tuyên truyền đến các cơ sở và nhân dân về các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về ATTP. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các văn bản pháp luật về ATTP, những hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm… Bên cạnh đó, huyện tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Song song đó, việc kiểm tra, giám sát ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cũng được huyện quan tâm chú trọng thực hiện. Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Thị Kim Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo cho biết, năm 2023, trong các đợt Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Kỳ thi tốt nghiệp THPT, mùa vụ Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện đã kiểm tra tại 29 bếp ăn tập thể ở trường học, 3 bếp ăn tập thể của các công ty và 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP, thực hiện khám sức khỏe và cập nhật kiến thức ATTP định kỳ hằng năm; đặc biệt là không có xử lý vi phạm.

Ngành Y tế huyện Chợ Gạo tổ chức tuyên truyền lưu động về ATTP tại các chợ trên địa bàn huyện.
Ngành Y tế huyện Chợ Gạo tổ chức tuyên truyền lưu động về ATTP tại các chợ trên địa bàn huyện.

Trong năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo đã tham mưu UBND huyện cấp lại 5 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể của công ty thuộc phân cấp quản lý của huyện. Ngoài ra, việc thực hiện chỉ tiêu ATTP trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao cũng được ngành Y tế huyện quan tâm và hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành có liên quan, huyện Chợ Gạo đã kịp thời phát hiện và nhắc nhở các cơ sở thực hiện đúng quy định về ATTP. Vì vậy, hạn chế được các loại thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thời gian tới, ngành Y tế huyện Chợ Gạo tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã và các cơ quan truyền thông tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các đợt cao điểm như tết, mùa lễ hội để kịp thời phát hiện và cảnh báo đến cộng đồng những sản phẩm không an toàn.

Bên cạnh đó, về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chất lượng thực phẩm và thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo ATTP cho bản thân và gia đình.

NGỌC XUYÊN

.
.
.