Thứ Tư, 15/11/2023, 15:30 (GMT+7)
.

Huyện Cái Bè được công nhận loại trừ bệnh phong

(ABO) Ngày 14-11, Đoàn kiểm tra loại trừ bệnh phong tỉnh Tiền Giang do Bác sĩ Chuyên khoa II (BSCKII) Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra làm Trưởng đoàn đến huyện Cái Bè kiểm tra loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Tham gia cùng đoàn có các thành viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang; Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, Châu Thành và TX. Cai Lậy.

Cụ thể, huyện Cái Bè có 25 xã và hiện còn 24 người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong. Đoàn kiểm tra bóc thăm chọn ngẩu nhiên đi thực tế kiểm tra tại 10 Ủy ban nhân dân xã; 10 trường THCS; 10 trạm y tế trên địa bàn huyện. Các nội dung được kiểm tra như quản lý, chăm sóc tàn tật người bệnh phong; đời sống người bệnh phong và công tác truyền thông. Hình thức kiểm tra vừa phát câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra kiến thức học sinh, cán bộ y tế, cán bộ chuyên trách bệnh phong tuyến xã, đồng thời tiến hành kiểm tra hồ sơ bệnh án.

Đoàn  kiểm tra tại TTYT huyện Cái Bè.
Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè.

Kết quả kiểm tra cho thấy, huyện Cái Bè có đầy đủ Quyết định thành lập Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân và hoạt động thường xuyên; đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hằng năm về công tác phòng, chống bệnh phong của cấp xã, huyện. Cả 4 tiêu chí loại trừ bệnh phong theo Bảng điểm của 10 xã được kiểm tra đều đạt, cụ thể: Trong 3 năm liên tục (từ năm 2021 đến 2023), có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân, đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong theo quy định của Bộ Y tế; 100% bệnh nhân phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng, hòa nhập cùng cộng đồng, không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị với người bệnh phong và bệnh nhân phong nghèo, khuyết tật có nhà ở và lao động sinh sống ổn định.

Kết quả kiểm tra theo bản điểm, huyện Cái Bè được 286 điểm, đạt tỷ lệ trên 98%, xếp loại xuất sắc và được công nhận loại trừ bệnh phong năm 2023.

Phát biểu kết luận kiểm tra, BSCKII Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra, công nhận huyện Cái Bè loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện của tỉnh Tiền Giang. Đồng thời yêu cầu, huyện Cái Bè sau khi được công nhận loại trừ bệnh phong, cần có kế hoạch thiết thực, không chủ quan, lơ là trước thành tích đạt được, để hoạt động phòng, chống bệnh phong được bền vững. Cần phải duy trì công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức đa dạng và công tác khám phát hiện, khám lồng ghép bệnh phong vào các chuyên khoa, để phát hiện bệnh sớm, tránh tàn tật, giảm bớt sự kỳ thị của cộng đồng đối với người bệnh phong. Tiếp tục hỗ trợ giám sát bệnh phong khuyết tật, cung cấp dụng cụ phòng, chống tàn tật cho người bệnh phong tại nhà.

THANH HOÀNG

 

.
.
.