.

Tiền Giang: Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Cập nhật: 12:42, 20/01/2024 (GMT+7)

Thời tiết giao mùa đông - xuân tạo ra sự thay đổi lớn về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, từ đó làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người. Bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK2) Võ Thanh Nhơn, quyền Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang chia sẻ về những bệnh thường gặp và cách phòng bệnh trong thời điểm này.

BSCK2 Võ Thanh Nhơn.
BSCK2 Võ Thanh Nhơn.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung đang diễn biến phức tạp. Dịch Covid-19 vẫn chưa ổn định và khó dự đoán, miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Đồng thời, vi rút liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ tăng số ca nặng, tử vong trở lại.

Các dịch bệnh đang lưu hành như: Sốt xuất huyết, cúm, tay chân miệng… vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới; các dịch bệnh khác trên thế giới như đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào nước ta. Đặc biệt gần đây, Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh cúm gia cầm lây sang người (cúm A/H5N1) mới nhất kể từ ca bệnh cuối cùng ghi nhận từ 10 năm trước, tức vào tháng 2-2014.  

Công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch; chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành Y tế… Đây là những mối nguy làm dịch bệnh dễ lây lan trong cộng đồng.

* Phóng viên (PV): Những bệnh nào có nguy cơ tấn công con người trong thời điểm giao mùa hiện nay, thưa bác sĩ?

* BSCK2 Võ Thanh Nhơn: Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, các bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta, các bệnh dịch lưu hành trong nước có thể ghi nhận số mắc gia tăng do thay đổi thời tiết, dân di biến động dịp tết.

Cần tiêm  vắc xin  phòng bệnh  đầy đủ và đúng lịch đối với  các bệnh  có vắc xin  phòng bệnh.
Cần tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh.

Thời tiết giao mùa đông - xuân hiện nay, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn… làm cho cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm, những người sức khỏe yếu (người già, trẻ em, phụ nữ mang thai…) hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị mắc bệnh.

Mặt khác, điều kiện môi trường trong khoảng thời gian này cũng rất thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lây lan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), sốt xuất huyết… Với những người mắc các bệnh mãn tính thì đây cũng là thời gian bệnh dễ tiến triển thành các đợt cấp nặng hơn.

* PV: Bác sĩ lưu ý những biện pháp người dân cần áp dụng để chủ động phòng bệnh mùa đông - xuân?

* BSCK2 Võ Thanh Nhơn: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân, người dân cần thực hiện tốt 7 biện pháp sau:

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: Covid-19, sởi, thủy đậu, cúm.

2. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

3. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, cúm... Hạn chế đến những chỗ đông người.

4. Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm. 

5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày.

6. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

7. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

* PV: Xin cảm ơn bác sĩ.


THỦY HÀ (thực hiện)
 

.
.
.