.
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TIỀN GIANG:

Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cập nhật: 19:24, 24/01/2024 (GMT+7)

Với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhiều năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt hoạt động phòng, chống dịch; kiểm soát môi trường y tế công cộng và sức khỏe học đường; môi trường lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe sinh sản - dinh dưỡng và tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - dân số. 

VỮNG VÀNG NƠI TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Trải qua các giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, từ lúc chưa có ca bệnh, tới khi dịch bệnh xuất hiện, lây lan mạnh và khi tình hình trở lại ổn định, CDC Tiền Giang luôn phát huy vai trò là đơn vị y tế dự phòng hàng đầu của tỉnh. Đơn vị đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tiễn để tham mưu cho Sở Y tế và UBND tỉnh ban hành nhiều quyết định, giải pháp kịp thời nhằm thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm ứng phó các cấp độ của dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực và trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Xuyên suốt quá trình phòng, chống dịch bệnh, CDC Tiền Giang luôn có mặt ở các điểm nóng, vùng tâm dịch, chủ động tổ chức truy vết thần tốc, cách ly triệt để; đồng thời, xác định khu vực cần áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội chính xác. Hỗ trợ các địa phương trong việc lấy mẫu xét nghiệm, giám sát, điều tra ca bệnh, khử khuẩn môi trường…

Công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 luôn được CDC Tiền Giang chú trọng, thường xuyên đổi mới cách làm và hình thức triển khai phù hợp với thực tế, nhằm đưa những thông tin chỉ đạo, các quy định mới của Bộ Y tế, của tỉnh đến với người dân nhanh nhất. Hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch; vận động người dân chú trọng công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tạo miễn dịch cộng đồng…

CDC Tiền Giang tổ chức giám sát lăng quăng tại hộ dân để phòng, chống sốt xuất huyết.
CDC Tiền Giang tổ chức giám sát lăng quăng tại hộ dân để phòng, chống sốt xuất huyết.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 (BSCK2) Võ Thanh Nhơn, Quyền Giám đốc CDC Tiền Giang chia sẻ: “Sau hơn 5 năm sáp nhập, giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 là thử thách chông gai nhất đối với tập thể Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng cũng như mỗi nhân viên trong đơn vị. Nhưng nhờ sự đoàn kết, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của CDC Tiền Giang đã ngày, đêm cống hiến, góp phần quan trọng vào kết quả cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19”.

NỖ LỰC HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

BSCK2 Võ Thanh Nhơn cho biết: “Để phát triển đơn vị vững mạnh toàn diện, CDC Tiền Giang luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên đơn vị là một trong những nhiệm vụ then chốt. Vì vậy, đơn vị thường xuyên rà soát, sắp xếp, bố trí việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, đặc biệt quan tâm công tác đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ…”.

Với đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, cùng với nhiều máy móc, trang thiết bị được đầu tư, qua hơn 5 năm hoạt động, dù có giai đoạn phải tập trung toàn lực để phòng, chống dịch bệnh, nhưng CDC Tiền Giang vẫn tổ chức duy trì các hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo đó, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; công tác phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ. Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được chỉ đạo thực hiện sát sao ngay từ tuyến cơ sở.

CDC Tiền Giang đã duy trì thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, phòng, chống dịch tại các huyện, thị, thành kịp thời lấy mẫu xét nghiệm các ca bệnh truyền nhiễm, triển khai, báo cáo tình hình dịch bệnh, chủ động chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời. Tiêm chủng mở rộng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được CDC Tiền Giang chú trọng thực hiện đạt kế hoạch hằng năm…

Song hành cùng các hoạt động chuyên môn, của chính quyền, tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể của CDC Tiền Giang luôn được duy trì tốt hoạt động. Với sự tin tưởng, ủng hộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế và sự đoàn kết, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, hơn 5 năm thành lập, CDC Tiền Giang đang từng bước phát triển. Để ghi nhận những kết quả đạt được, CDC Tiền Giang đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây chính là phần thưởng xứng đáng để tập thể cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên CDC Tiền Giang tiếp tục miệt mài cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và sự nghiệp y tế dự phòng.

THANH HOÀNG

.
.
.