Thứ Ba, 26/03/2024, 21:08 (GMT+7)
.

Vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng

(ABO) Vào mùa nắng nóng, con người có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.

Các đối tượng có nguy cơ cao bao gồm: Người già; trẻ nhỏ; phụ nữ có thai; những người làm việc, luyện tập với cường độ cao ở ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức như người lao động nông nghiệp, công nhân làm việc ở các lò gạch, lò luyện gang thép; những người mắc các bệnh mạn tính: Tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường...

Biểu hiện mức độ nhẹ là mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp, chuột rút. Mức độ nặng có thể đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch và có thể tử vong.

Để phòng, chống một số vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng, ngành Y tế khuyến cáo người dân:

Hạn chế đi ra ngoài khi trời nắng nóng, đặc biệt từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Khi đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột. Nên tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

Mặc quần áo sáng màu, thoáng mát và thấm mồ hôi.

Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả, nên có món canh trong bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt cần uống tối thiểu 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày, uống nhiều lần trong ngày, không uống quá nhiều trong một lần.

Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết nắng nóng.

Đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng, sắp xếp lịch làm việc vào thời gian mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều muộn, hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu bắt buộc thì nên tránh các hoạt động thể lực quá sức, định kỳ nghỉ ngơi sau 45 phút đến 1 giờ làm việc.

Hạn chế tối đa ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp như quần áo bảo hộ lao động, nón, kính.

Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, không sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Làm thoáng mát nơi làm việc bằng cách sử dụng mái che, các tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt, hệ thống phun nước, phun sương, lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống quạt thông gió phù hợp.

THANH HOÀNG 

.
.
.