Thứ Hai, 01/04/2024, 10:57 (GMT+7)
.

Miền Nam thời tiết khắc nghiệt, cẩn trọng với bệnh cúm mùa ở người cao tuổi

Miền Nam đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Đây là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về hô hấp phát triển, trong đó có cúm mùa.

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Tổng thư ký Hội Lão Khoa Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương
PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Tổng thư ký Hội Lão Khoa Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, miền Nam sẽ tiếp tục có nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên đến 39-40 độ C. Nắng nóng trải rộng khắp khu vực Nam bộ và Tây Nam bộ kết hợp với độ ẩm cao sẽ khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là cúm mùa, gia tăng.

Cúm mùa - mối nguy tiềm ẩn cho người cao tuổi

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong năm 2023, số ca mắc cúm mùa tại Việt Nam tăng 20% so với năm 2022. Trong đó, nhóm người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao trong số các ca nhập viện do cúm mùa.

Chỉ trong đầu năm nay, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho hơn 10 ca mắc bệnh cúm A trong tình trạng nặng, đáng lo ngại khi có 2 trường hợp nhiễm cúm A nguy kịch đang phải lọc máu, thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực là người cao tuổi.

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Tổng Thư ký Hội Lão khoa Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cảnh báo: “Cúm mùa không phải là “bệnh vặt” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đối với người cao tuổi, hệ miễn dịch suy yếu khiến họ dễ mắc cúm hơn và có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí tử vong”.

Nếu như cảm lạnh thông thường có những dấu hiệu phổ biến như ho, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt xì, đau họng, sốt, ớn lạnh, nhức mỏi cơ thể… và những triệu chứng này có thể qua nhanh thì cúm mùa có thể gây sốt cao 39 độ C - 40 độ C, nhức đầu, đau nhức toàn thân, ho dữ dội, suy nhược nặng, tiêu chảy, nôn ói...

Biến chứng nguy hiểm mà cúm mùa có thể gây ra cho người cao tuổi như: tăng gấp 8 lần nguy cơ đột quỵ, tăng gấp 10 lần nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim, tăng gấp 8 lần nguy cơ viêm phổi, tăng 74% nguy cơ biến cố bất thường liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Đối với người trên 60 tuổi, mắc bệnh lý nền như bệnh tim mạch, đái tháo đường, COPD… thì biến chứng của cúm mùa trên những người này sẽ nặng hơn, nguy cơ nhập viện, tử vong do cúm cũng cao hơn, chẳng hạn như: Nguy cơ tử vong tăng gấp 5 lần đối với bệnh nhân tim mạch; đối với bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính, thì nguy cơ tử vong tăng 12 lần. Tỷ lệ này thậm chí gấp 20 lần đối với bệnh nhân có bệnh lý nền bao gồm cả bệnh tim mạch và bệnh phổi.

Vaccine cúm: Giải pháp hiệu quả bảo vệ khỏi cúm mùa và các biến chứng liên quan

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền khẳng định “Tiêm phòng cúm là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người cao tuổi khỏi Cúm mùa, giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong do Cúm mùa gây ra”.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y Tế Việt Nam, người cao tuổi và người có bệnh lý nền là nhóm ưu tiên hàng đầu cần được tiêm phòng cúm mùa hằng năm.

Tiêm phòng cúm mùa - biện pháp bảo vệ người cao tuổi hiệu quả khỏi cúm mùa và các biến chứng liên quan Ảnh: ADOBE STOCK
Tiêm phòng cúm mùa - biện pháp bảo vệ người cao tuổi hiệu quả khỏi cúm mùa và các biến chứng liên quan Ảnh: ADOBE STOCK

Bên cạnh đó, người thân, người chăm sóc cho người cao tuổi trong nhà cũng cần tiêm phòng cúm để tránh lây lan cho nhóm đối tượng này.

Trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện tại, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi bằng việc tiêm cúm mùa.

(Theo www.sggp.org.vn)

 

 

 

.
.
.