Thứ Sáu, 17/05/2024, 13:52 (GMT+7)
.

Triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế ngộ độc thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm lớn, có vụ hàng trăm người phải điều trị y tế, đã có ca tử vong.

Công nhân Công ty TNHH Dechang nhập viện điều trị sau bữa ăn tối với các triệu chứng nghi ngộ độc. Ảnh: TTXVN Phát
Công nhân Công ty TNHH Dechang nhập viện điều trị sau bữa ăn tối với các triệu chứng nghi ngộ độc. Ảnh: TTXVN Phát

Điển hình là vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) ngày 14/5 đã làm hơn 400 người nhập viện với các triệu chứng nôn ói, khó chịu… Ngay trong tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Mới đây nhất, chiều tối 15/5, tại Đồng Nai xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến gần 100 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam, Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai nhập viện. Những công nhân này, sau khi ăn bánh đa cua vào buổi chiều tại công ty thì xuất hiện các biểu hiện nôn, đau bụng. Có khoảng 500 người ăn trong cùng buổi chiều, tuy nhiên, có gần 100 người xuất hiện các triệu chứng trên và nhập viện…

Trước đó, tại Đồng Nai, vào ngày 30/4 cũng đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể làm hơn 500 người nhập viện, trong đó có những ca phải hồi sức tích cực và lọc máu. Các nạn nhân trên. Bộ Y tế đã phải cử đoàn công tác do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm này…

Trước tình hình ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, về vấn đề an toàn thực phẩm, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có 3 cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó cũng phải kể đến ý thức của người dân thực hiện vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, để làm tốt công tác an toàn thực phẩm, ngoài việc tổ chức triển khai tốt Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15, các văn bản hướng dẫn, chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức.

Trong đó, trước hết là nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo. Bên cạnh đó, không kém phần quan trọng là nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mình, cho cộng đồng.

Tiếp đến, các cấp, ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát đặc biệt đối với bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố. Một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vừa qua là ở quán bán thức ăn đường phố, gần đây nhất ở Vĩnh Phúc là xảy ra tại bếp ăn tập thể.

Các công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam (khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) nhập viện do ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN
Các công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam (khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) nhập viện do ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

"Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế, các bộ, ngành đã có chỉ đạo, tuy nhiên giờ chúng ta phải kiểm tra giám sát việc này để làm sao các cơ sở thực hiện cho tốt từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng. Mục đích cuối cùng là làm sao đưa thực phẩm sạch cho người dân sử dụng", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Lĩnh vực an toàn thực phẩm không chỉ riêng của Bộ Y tế, mà các cấp, ngành đều phải vào cuộc vì liên quan đến vấn đề nuôi trồng, thu hái, lưu thông trên thị trường, chế biến, sử dụng, liên quan rất nhiều lĩnh vực. Ví dụ nuôi trồng liên quan đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thu hái, chế biến lưu thông trên thị trường là Bộ Công Thương, vấn đề kiểm định cơ sở sản xuất chế biến có đảm bảo liên quan đến Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, cơ bản nhất là truyền thông nâng cao ý thức của người dân, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh... Nếu chúng ta triển khai đồng bộ 3 giải pháp thì vấn đề an toàn thực phẩm sẽ từng bước được cải thiện.

(Theo https://baotintuc.vn/y-te/trien-khai-dong-bo-cac-giai-phap-de-han-che-ngo-doc-thuc-pham-20240516162655009.htm)

 

 

.
.
.