Thứ Ba, 09/07/2024, 16:49 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Kiểm soát tốt số ca mắc sốt xuất huyết

(ABO) Theo số liệu kết xuất từ Dự án Phòng, chống các bệnh lây nhiễm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và số liệu kết xuất từ Hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm cập nhật tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang, trong 26 tuần đầu năm 2024 (đến ngày 30-6), tỉnh Tiền Giang ghi nhận 643 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 11 huyện, thị, thành; giảm trên 58% so với cùng kỳ năm 2023, không có ca tử vong.

 Cán bộ côn trùng CDC Tiền Giang, giám sát SXH tại xã Long An.
Cán bộ y tế CDC tỉnh Tiền Giang giám sát SXH tại xã Long An, huyện Châu Thành.

Các huyện, thị, thành ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc SXH trong 26 tuần qua, như: Huyện Cái Bè 168 ca, Châu Thành 108 ca, TX. Cai Lậy 95 ca... Hiện toàn tỉnh có 190 ổ dịch SXH và đã xử lý xong theo quy định của Viện Pastuer TP. Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thanh  Nhơn, Quyền Giám đốc CDC tỉnh Tiền Giang, tình hình dịch SXH 6 tháng đầu năm trên đia bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt. Số ca mắc hằng tuần đang có xu hướng giảm. Cụ thể, số ca mắc SXH tuần 26 là 9 ca, giảm trên 50% so với tuần trước đó.

Theo CDC tỉnh Tiền Giang, bệnh SXH xuất hiện quanh năm nhưng thời gian cao điểm dịch bùng phát thường tập trung từ tháng 5 đến tháng 11. Đồng thời, dự báo trong những tháng còn lại của năm 2024, số ca mắc SXH có thể tăng trên địa bàn tỉnh vì đang là mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh.

Do vậy, CDC tỉnh Tiền Giang khuyến cáo, các đơn vị y tế tuyến cơ sở cần giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch xuất hiện trên địa bàn để xử lý kịp thời, tránh bùng phát; đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh SXH; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng SXH. Người dân cần tiếp tục duy trì và thực hiện thường xuyên, liên tục các biện pháp phòng bệnh, như: Diệt muỗi, lăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng không cho muỗi truyền bệnh có môi trường sinh sôi, phát triển. Đặc biệt, người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khi thấy triệu chứng sốt, phát ban.

THANH HOÀNG

 

.
.
.