Đóng góp thầm lặng sau những tấm huy chương
Trong năm 2015, thể thao Tiền Giang đạt được hơn 374 huy chương các loại trong các giải khu vực và toàn quốc, có 14 Kiện tướng Quốc gia và 16 vận động viên (VĐV) cấp I Quốc gia. Đạt được những thành tích trên ngoài sự cố gắng phấn đấu hết mình của các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên còn có sự đóng góp công sức thầm lặng của những nhân viên thuộc bếp ăn tập thể của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao (TDTT) tỉnh.
Nhân viên bếp ăn chuẩn bị món ăn phục vụ buổi trưa. |
Ấn tượng đầu tiên khi đến phòng ăn của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh là sự khang trang, thoáng mát cùng bếp ăn sạch sẽ và ngăn nắp. Bếp ăn tập thể thuộc sự quản lý và chịu sự giám sát về vệ sinh ăn uống của tổ giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm gồm các thành viên của các Phòng Huấn luyện, Phòng Cơ sở vật chất…
Mặc dù với cơ sở vật chất còn hạn chế nhưng với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, 3 nhân viên của bếp ăn đã luôn dành trọn thời gian và công sức để tạo ra những bữa ăn ngon. Được biết, bếp ăn hiện đang phục vụ buổi ăn trưa và buổi chiều cho các đội tuyển trẻ, đội năng khiếu và đội bóng đá với số lượng 80 VĐV/ngày cùng chế độ ăn là 150.000 đồng/ngày đối với đội tuyển trẻ, 120.000 đồng/ngày đối với đội năng khiếu.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các bữa ăn, anh Trần Hữu Đức, người phụ trách bếp ăn, trực tiếp đi mua nguyên liệu tại chợ đầu mối về chế biến. Tiêu chí hàng đầu của bếp ăn là thực phẩm phải đảm bảo chất lượng tươi sống nên các loại cá, thịt, rau, quả đều được lựa chọn cẩn thận nhằm tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra. Thực đơn của bếp ăn với nhiều món ăn khá phong phú và được sắp xếp linh hoạt ở các ngày trong tuần nhằm giúp VĐV không bị ngán vì trùng lắp. Một bữa ăn của VĐV gồm món canh, món mặn, món xào và tráng miệng (trái cây) đáp ứng đủ tiêu chí cân đối đạm, vitamin…
Một bữa ăn của VĐV tại bếp ăn. |
Ngoài ra, các VĐV có thể yêu cầu nhân viên bếp ăn nấu thêm một số món ăn khác ngoài những món ăn cơ bản đã có sẵn trong thực đơn. Anh Đức chia sẻ: “Với suy nghĩ bữa ăn là quan trọng đối với VĐV, chúng tôi luôn cố gắng lựa chọn, chế biến các món ăn không chỉ đủ về lượng mà còn phải đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng để đáp ứng việc tập luyện, thi đấu của VĐV”.
Ông Trần Phát Tài, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh: Chế độ ăn được nấu tại bếp ăn của trung tâm được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 55/NĐ-HĐND tỉnh về việc thực hiện Thông tư liên Bộ Tài chính - Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chế độ ăn cho VĐV tuyến tỉnh. Đây được xem là mức cao nhất theo đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thể hiện sự quan tâm của Hội đồng nhân dân, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với đời sống VĐV của đội tuyển trẻ, đội năng khiếu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt đề án đãi ngộ đặc biệt đối với VĐV ưu tú, trong đó có chế độ tăng thực phẩm dinh dưỡng để tăng cường thể lực; tập huấn ở các trung tâm huấn luyện chất lượng cao (trong và ngoài nước); thuê chuyên gia giỏi của trong nước hoặc nước ngoài… Đề án này nếu được phê duyệt sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh, đóng góp VĐV cho đội tuyển Quốc gia cũng như nâng cao vị thế của thể thao thành tích cao tỉnh nhà trong khu vực. |
Trước đây, khi chưa có bếp ăn tại trung tâm, các VĐV đi ăn ở bên ngoài nên bữa ăn không đảm bảo về chất lượng cũng như dinh dưỡng cho công tác tập luyện, thi đấu.
Từ khi có bếp ăn, các VĐV được phục vụ các món ăn đa dạng và hấp dẫn, đủ dinh dưỡng nên giúp các em yên tâm trong học tập, tập luyện và thi đấu.
VĐV Phạm Như Ngọc, Đội tuyển Taekwondo chia sẻ: “Các cô, chú ở bếp ăn không chỉ nấu ăn ngon, hợp khẩu vị của tụi em mà còn phục vụ tận tình, chu đáo.
Các món ăn được thay đổi thường xuyên với thức ăn luôn đảm bảo chất lượng”. VĐV Đỗ Tấn Đạt, đội tuyển năng khiếu tỉnh, tâm sự:
“Mặc dù sống xa nhà nhưng em được các cô chú ở bếp ăn quan tâm, chăm lo các bữa ăn như cha mẹ ở nhà nên em yên tâm tập trung học tập và luyện tập để thi đấu đạt thành tích tốt”.
Ths. Lê Bá Tùng, Trưởng Phòng Huấn luyện, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, tổ trưởng tổ giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm của trung tâm trao đổi: Thực đơn ăn uống hàng ngày của các VĐV là điều được quan tâm hơn cả vì đây là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng giúp VĐV có thể lực tốt khi tập luyện và thi đấu.
Qua định hướng của Ban Giám đốc trung tâm, các nhân viên bếp ăn đã xây dựng được các chế độ ăn khoa học và phù hợp với mỗi giai đoạn khác nhau (giai đoạn huấn luyện thường xuyên, giai đoạn tập huấn và thi đấu).
Kết quả giám sát hoạt động nấu ăn cho thấy các bữa ăn đạt yêu cầu về chất và lượng. Hoạt động của bếp ăn tại trung tâm trong thời gian qua đáp ứng được nhu cầu cung cấp dinh dưỡng và góp phần cải thiện thành tích thi đấu của lực lượng VĐV.
NGUYỄN TÂM