Thứ Sáu, 05/10/2018, 20:56 (GMT+7)
.

Hàng công Liverpool và Man City: Hủy diệt nhưng khác biệt

Cả Liverpool và Man City đều sở hữu bộ ba tấn công lợi hại. Nhưng sự vận hành của những cỗ máy săn bàn hủy diệt đó lại hết sức khác biệt.

Mohamed Salah, Robert Firmino và Sadio Mane là bộ ba tấn công của Liverpool. Họ đã cùng nhau đá chính cả 7 trận ở Ngoại hạng Anh mùa này và ghi 9 bàn.

Trong khi đó, phần lớn Man City ra sân với bộ ba tấn công không cố định với Sergio Aguero hoặc Gabriel Jesus chơi cao nhất trên hàng công. Hỗ trợ cho một trong số họ có thể là Raheem Sterling, Leroy Sane hoặc Riyad Mahrez.

Dưới đây, chuyên gia bóng đá của đài Skys Sport là Danny Higginbotham đã mô tả sự khác biệt trong cách vận hành lối chơi của bộ ba tấn công phía Liverpool và Man City.

Liverpool: Lối chơi đồng đội của Firmino

Liverpool và Man City dùng một hệ thống tấn công nhưng cách vận hành khác nhau. Sự di chuyển của Keita và Firmino rất tuyệt vời, đặc biệt trong trường hợp không bóng của Firmino. Chúng ta nói về việc Firmino là một cầu thủ không hề ích kỷ, và chúng ta đều biết Salah cùng Mane chơi rộng và thích di chuyển vào trong.

Firmino liên tục lùi sâu bởi anh ấy cố gắng kéo giãn những cầu thủ trung vệ đối phương vào các vị trí mà họ không mong muốn. Điều này sau đó tạo ra khoảng trống cho Salah hoặc Mane có những tình huống một đối một, còn Keita đã đảo ngược vai trò với Firmino.

Vì Firmino lùi sâu nên Keita sẽ có khoảng trống để xâm nhập. Điều này tạo nên bất ngờ cho đối thủ. Ngoài ra, chúng ta còn đề cập đến các hậu vệ cánh nữa. Họ có vai trò rất quan trọng.

Trước West Ham, Mane đã hút Ryan Fredericks vào trong và khoảng trống mênh mông sau đó được tạo ra cho Andrew Robertson băng xuống.

Đó là cách di chuyển để tạo ra không gian cho các cầu thủ khác và Liverpool là đội bóng rất đáng xem. Đó là một trong những cách chơi của 4-3-3.

Man City: Khoảng trống cho hai Silva

Còn với Man City, chìa khóa của họ là tạo khoảng trống ở giữa sân cho bộ đôi tiền vệ David Silva và Bernardo Silva.

Khi nhìn vào lối chơi của Man City, bạn sẽ thấy những cầu thủ chơi rộng sẽ thực sự chơi khá rộng. Điều đó tạo khoảng không cho Bernardo và Silva.

Khoảng trống được tạo ra giữa Sergio Aguero và một trong những tiền đạo cánh. Điều này gây ra vấn đề thực sự cho hậu vệ biên đối phương.

Vấn đề với hậu vệ là việc họ sẽ theo kèm cầu thủ nào của Man City? Nếu chạy ra cánh, họ sẽ tạo ra khoảng trống cho Silva. Nếu ở lại trông chừng Silva, họ sẽ tạo khoảng trống cho tiền đạo cánh phía Man City. Một lần nữa, việc các cầu thủ di chuyển không bóng đã tạo ra khoảng trống cho đồng đội.

Rất khó để ứng phó lại với cách chơi này bởi bạn phải bao quát mọi vị trí. Đó còn chưa kể bạn phải trông chừng cả Fernandinho nữa. Cả Liverpool và Man City đều sở hữu những cầu thủ luôn tích cực di chuyển để tạo không gian cho đồng đội.

(Theo bongdaplus.vn)

.
.
.