Thứ Ba, 24/09/2019, 14:51 (GMT+7)
.

Hai rào cản lớn ngăn Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup

HLV Park Hang Seo thẳng thắn nói rằng Việt Nam chưa sẵn sàng tham dự World Cup. Và ông chỉ rõ hai nguyên nhân lớn khiến chúng ta chưa thể đến với giải đấu số 1 hành tinh.

Cần có nhiều chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về dĩnh dưỡng, thể chất hỗ trợ cho cầu thủ Việt Nam
Cần có nhiều chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về dĩnh dưỡng, thể chất hỗ trợ cho cầu thủ Việt Nam

1. Việt Nam chưa có đầy đủ các chuyên gia

HLV Park Hang Seo chia sẻ: “Tôi phải nói thế này, để đào tạo cầu thủ thì rất tốn thời gian và công sức. Chúng ta cần nhiều chuyên gia hỗ trợ. Cầu thủ như một gói sản phẩm cần nhiều khâu để hoàn thiện. Họ cần sự chung tay của các chuyên gia. Những chuyên gia gì? Thứ nhất là chuyên gia về kỹ thuật. Thứ hai là chuyên gia về dinh dưỡng, thể lực. Thứ ba là chuyên gia phân tích. Thứ tư là chuyên gia tâm lý. Tôi, với tư cách HLV trưởng tiếp nhận sự hỗ trợ đó để giúp cầu thủ trở nên hoàn thiện. Còn Việt Nam hiện tại thì chưa thể có đầy đủ các chuyên gia như vậy. Trong tương lai, chúng ta phải xây dựng một đội ngũ các chuyên gia thì mới hy vọng thi đấu ở Olympic hay World Cup”.

Ông nói thêm: “Có những thành phần dinh dưỡng chỉ phục vụ cầu thủ ở lứa U10. Cũng có những thành phần dinh dưỡng chỉ hỗ trợ tốt khi cầu thủ ở tuổi 20. Có những món ăn bắt buộc phải sử dụng hay không được phép ở trước hoặc sau trận đấu. Chúng ta cần chuyên gia dinh dưỡng. Hiện tại ở đội bóng, các bác sỹ và HLV thể lực đang phải kiêm nhiệm điều này.

Còn về tương lai dài hạn, tôi nghĩ rằng truyền thông phải quan tâm từ lứa đội U10 hay U15. Họ sẽ là tương lai quyết định xem Việt Nam có thể tham dự được World Cup hay không. Tôi đã đi đến nhiều địa phương và thực sự thấy rằng bóng đá ở nhiều nơi phát triển trong điều kiện thiếu thốn, nhất là những miền xa xôi”.

HLV Park đăm chiêu một lúc rồi chia sẻ: “Tôi xin nói thẳng rằng Việt Nam chưa chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu World Cup đâu. Tôi nghĩ một mình tôi không thể giúp Việt Nam làm được điều này. Chính phủ Việt Nam cũng như phía dưới là LĐBĐ Việt Nam có lẽ cần có kế hoạch dài hạn, xây dựng đội ngũ nhân sự. Tôi cũng rất mong Việt Nam chuẩn bị thật tốt, thật nhanh để hướng tới mục tiêu World Cup”.

Nhiều trung vệ và tiền đạo cắm của Việt Nam không thể cạnh tranh với các ngoại binh tại V.League
Nhiều trung vệ và tiền đạo cắm của Việt Nam không thể cạnh tranh với các ngoại binh tại V.League

2. Vấn đề ở V.League

Ông Park nói thêm về thực trạng ở V.League. “Tôi nói một vấn đề thôi. Đó là ở các CLB Việt Nam, 80% ngoại binh đá trung vệ và tiền đạo cắm. Nếu chúng ta cứ tiếp tục tình trạng thế này thì sắp tới đá vòng loại World Cup, chúng ta lấy đâu ra trung vệ hay tiền đạo cắm đây. Tất nhiên CLB cần thành tích ở giải quốc nội và quốc tế. Nhưng nếu đặt tương lai ĐTQG lên hàng đầu, các CLB, LĐBĐ Việt Nam và cao hơn là Chính phủ cần tìm ra một hướng giải quyết”.

Ông chia sẻ: “Hiện tại cầu thủ nội không có nhiều suất đá chính khi mỗi đội được dùng 3 ngoại binh, chưa kể là nhập tịch. Các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thì hiện chỉ có 3 người.

Các bạn biết đội hình Nhật Bản gặp Việt Nam ở giải Asian Cup là như nào không? 19/23 cầu thủ đá ở nước ngoài. Tức là họ có đất diễn bên cạnh những cầu thủ chơi ở trong nước.

Nếu cầu thủ ra nước ngoài nhiều hơn thì đó là lợi ích cho chúng ta. Còn bây giờ thì tôi lo thật đấy. Tiền đạo cắm và trung vệ của Việt Nam chưa có cơ hội phát triển. Hy vọng các CLB tạo cơ hội cho họ”.

(Theo bongdaplus.vn)

.
.
.