Thứ Ba, 08/09/2020, 09:51 (GMT+7)
.

Lý do nào khiến thủ môn Filip Nguyễn không thi đấu cho tuyển Việt Nam?

Thủ môn Filip Nguyễn thông báo rằng sẽ không chọn khoác áo đội tuyển Việt Nam, mà thay vào đó là đội tuyển Cộng hòa Séc vì không đợi được quốc tịch Việt Nam.

Tối 6-9, thủ môn Filip Nguyễn đăng tải bài viết trên trang Facebook cá nhân, thông báo bản thân sẽ chọn khoác áo đội tuyển Cộng hòa Séc khi có cơ hội được triệu tập thay vì đội tuyển Việt Nam.

Thủ môn Filip Nguyễn. (Ảnh: FBNV)
Thủ môn Filip Nguyễn. (Ảnh: FBNV)

Filip Nguyễn viết: “Hôm qua tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho đội tuyển quốc gia Cộng hòa Séc. Sau khi họp gia đình tôi đã quyết định sẽ tận dụng cơ hội này.”

“Rất tiếc tôi không thể đợi Liên đoàn Bóng đá và Chính phủ Việt Nam cấp quốc tịch mà tôi đã cố đệ đơn trong vòng 3 năm qua. Sự bắt đầu ở đội tuyển quốc gia Séc sẽ giập tắt cơ hội của tôi chơi cho đội tuyển Việt Nam,” thủ môn Việt kiều nêu lý do.

Filip Nguyễn là thủ môn số một của câu lạc bộ Slovan Liberec tại Cộng hòa Séc, có nhiều màn trình diễn nổi bật với tài năng đạt trình độ châu Âu và có cơ hội dự Europa League. Thủ thành này từng nhiều lần bày tỏ mong muốn khoác lên mình “màu áo đỏ sao vàng”.

Trong gần 3 năm qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng có chủ trương chào đón những cầu thủ Việt kiều tài năng thi đấu cho đội tuyển quốc gia nhằm hướng tới những thành tích vượt bậc. Và trường hợp của Filip Nguyễn không ngoại lệ.

Nếu thi đấu cho tuyển Việt Nam, thủ môn Filip Nguyễn là người có trình độ cao nhất, đạt đẳng cấp châu Âu. (Ảnh: FBNV)
Nếu thi đấu cho tuyển Việt Nam, thủ môn Filip Nguyễn là người có trình độ cao nhất, đạt đẳng cấp châu Âu. (Ảnh: FBNV)

VFF đã hỗ trợ tối đa thủ môn này trong khả năng thẩm quyền để sớm hoàn thành công tác xin quốc tịch Việt Nam. Nhưng việc không đáp ứng đủ điều kiện và giấy từ để xin quốc tịch của Filip Nguyễn đã khiến mọi chuyện trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên công tác xin quốc tịch của cầu thủ này gặp nhiều trở ngại lớn.

Bên cạnh đó, việc không được huấn luyện viên Park Hang-seo để ý và quan tâm đặc biệt có thể là một trong những lý do khiến Filip Nguyễn từ bỏ cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Thủ thành này từng nằm trong danh sách những cầu thủ Việt kiều đáng chú ý của ông thầy người Hàn Quốc. Nhưng sau đó ông Park tỏ ra không quá “mặn mà” với cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu dù đạt trình độ của Filip Nguyễn được cho là cao hơn nhiều so với Đặng Văn Lâm.

Vừa qua, Filip Nguyễn được triệu tập vào tuyển Cộng hòa Séc do đội bóng này phải lập một đội hình mới tham dự Nations League. Đội hình cũ hiện đang phải cách ly vì có hai thành viên nhiễm COVID-19. Nhân cơ hội này, thủ môn Việt kiều đã chọn thi đấu cho Cộng hòa Séc.

Chọn thi đấu cho Cộng hòa Séc, Filip Nguyễn có thể không được ra sân và đây là hiếm hoi lên tuyển bởi khi đội hình chính trở lại thì sự cạnh tranh là rất cao. Nhưng khi có cơ hội lớn, thủ môn này đã nắm bắt.

Khi đã chọn thi đấu cho đội bóng châu Âu, thủ môn tài năng này sẽ không thể khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Cầu thủ thi đấu cho đội tuyển Việt Nam cần đáp ứng các quy định về tư cách cầu thủ của FIFA

– Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

(Theo TTXVN)

.
.
.