Thứ Sáu, 02/02/2024, 09:15 (GMT+7)
.

Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang: Những dấu ấn sau gần 1 năm thành lập

Liên đoàn Taekwondo Tiền Giang sau gần 1 năm thành lập đã có nhiều dấu ấn nổi bật. Phong trào tập luyện Taekwondo trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển, góp phần để môn võ này của Tiền Giang gặt hái được nhiều thành tích ở các đấu trường trong và ngoài nước.

PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO

Ngày 20-3-2023, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định về việc cho phép tách Liên đoàn Võ thuật tỉnh Tiền Giang thành Liên đoàn Võ thuật và Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang. Sau gần 1 năm thành lập, Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành chỉ tiêu và kế hoạch về phát triển phong trào Taekwondo cũng như thành tích cao của tỉnh, góp phần nâng cao toàn diện về thể chất, đóng góp tích cực cho thành tích chung của thể thao tỉnh nhà.

Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang được sự quan tâm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quản lý chuyên môn trên lĩnh vực hoạt động của một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Đồng thời, Liên đoàn có sự quản lý thống nhất về chuyên môn đến Chi hội Taekwondo các huyện, thị là thành viên của Liên đoàn đã củng cố kiện toàn hệ thống hoạt động Taekwondo trong phạm vi toàn tỉnh.

VĐV Phạm Minh Bảo Kha đang là một trong những VĐV giàu thành tích của Taekwondo Tiền Giang khi đoạt nhiều huy chương ở đấu trường quốc tế.
VĐV Phạm Minh Bảo Kha đang là một trong những VĐV giàu thành tích của Taekwondo Tiền Giang khi đoạt nhiều huy chương ở đấu trường quốc tế.

Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang đã tạo điều kiện, chứng nhận chuyên môn cho các huấn luyện viên (HLV) đã đủ điều kiện tổ chức mở lớp dạy Taekwondo. Hiện nay, toàn tỉnh có 61 Câu lạc bộ Taekwondo đang tổ chức huấn luyện hằng ngày. Tổng số người tập luyện Taekwondo thường xuyên là gần 3.000 người, đưa phong trào tập luyện Taekwondo của tỉnh ngày càng phát triển.

Các HLV Taekwondo trong tỉnh với sự hỗ trợ từ Liên đoàn đã tổ chức huấn luyện ở các Câu lạc bộ Taekwondo. Đặc biệt, phong trào Taekwondo đang phát triển nhanh ở các huyện, thị như: Huyện Cai Lậy, Gò Công Tây, Gò Công Đông, TX. Gò Công và TP. Mỹ Tho. Hầu hết các Câu lạc bộ Taekwondo trong tỉnh đã huy động sự ủng hộ, đóng góp nguồn kinh phí từ các nhà tài trợ để trang bị thảm tập luyện và thi đấu nhằm hạn chế chấn thương cho các võ sinh, với mô hình này đã, đang được nhân rộng ở các Câu lạc bộ Taekwondo trong tỉnh.

Công tác đăng ký tổ chức thi thăng cấp đai định kỳ đối với võ sinh ở các Chi hội Taekwondo thành viên của Liên đoàn được tiến hành thường xuyên theo từng quý. Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang cũng đã cử thành phần giám sát, giám khảo (có tên trên hệ thống thi đạt giám sát/giám khảo quốc gia do VTF quản lý) đến chấm thi và công nhận kết quả thi cho các võ sinh thi đạt.

Công tác tổ chức thi thăng 1, 2 và 3 đẳng Taekwondo quốc gia được tổ chức 2 lần/năm với số thí sinh dự thi ở các kỳ trung bình 250 thí sinh tham dự. Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang cũng đã luân phiên (hoặc chỉ định) cho tổ chức kỳ thi đẳng quốc gia ở các huyện, thị nhằm phát triển phong trào Taekwondo tại địa phương đó.

ĐẠT NHIỀU THÀNH TÍCH CAO

Việc tập luyện môn Taekwondo đã trở thành nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên và học sinh. Qua đó, Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang có nhiều thuận lợi trong việc tuyển chọn bước đầu những tài năng thể thao đưa vào Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Tiền Giang để đào tạo. Liên đoàn đã tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh xây dựng, đào tạo lực lượng VĐV các tuyến đội tuyển, trẻ và năng khiếu để thi đấu đạt thành tích cao cho thể thao tỉnh Tiền Giang.

Trong năm qua, Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Bộ môn Taekwondo của tỉnh xây dựng kế hoạch tuyển chọn, chương trình đào tạo huấn luyện cho các tuyến Taekwondo. Liên đoàn đã thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất danh sách thành lập đội tuyển các tuyến Taekwondo của tỉnh. Hiện nay, bộ môn Taekwondo của tỉnh được tập trung đào tạo với 3 tuyến: Đội tuyển 2 HLV và 5 VĐV; Đội trẻ 1 HLV và 10 VĐV; Đội năng khiếu 1 HLV và 12 VĐV. Qua đó, Bộ môn Taekwondo tỉnh đã cung cấp được 3 VĐV có thành tích tốt cho đội tuyển, Đội trẻ Quốc gia gồm: Phạm Minh Bảo Kha (Đội tuyển quốc gia), Huỳnh Diệp Uyên Trang (Đội trẻ ở Đà Nẵng), Đào Tấn Tâm (Đội trẻ ở Cần Thơ).

Hiệu quả của công tác huấn luyện VĐV được thể hiện cụ thể qua việc Taekwondo Tiền Giang đã đạt nhiều thành tích ở các đấu trường trong nước và quốc tế. Đội Taekwond Tiền Giang và các VĐV người Tiền Giang đang tập trung tại các đội quốc gia đã giành nhiều danh hiệu như: Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc đoạt 4 Huy chương Vàng (HCV), 3 Huy chương Bạc (HCB), 5 Huy chương Đồng (HCĐ); Giải Vô địch Taekwondo Cúp các câu lạc bộ mạnh toàn quốc đoạt 2 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ; Giải Vô địch Taekwondo toàn quốc đoạt 1 HCV, 1 HCB; Giải Đại hội Taekwondo Đại hội Đồng bằng sông Cửu Long đoạt 1 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ; Giải Vô địch Taekwondo Đông Nam Á đoạt 1 HCV, 1 HCB; Đại hội Thể thao Châu Á Asiad đoạt 1 HCĐ nội dung đối kháng đồng đội nam nữ.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần phải phấn đấu hơn nữa nhằm đáp ứng về trình độ chuyên môn của đội ngũ HLV, hướng dẫn viên, trọng tài cũng như yêu cầu về hội nhập trong công tác chuyển đổi số của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam nhằm phát triển môn thể thao Taekwondo trong giai đoạn hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang Lê Huy Hoàng, Liên đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào tập luyện Taekwondo cho mọi tầng lớp nhân dân; duy trì mối quan hệ tốt với các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh các huyện, thị, cơ quan hữu quan, các Liên đoàn tỉnh bạn.

Liên đoàn Taekwondo tỉnh Tiền Giang sẽ tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh tổ chức thành công Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc và khóa đào tạo trọng tài Hanmadang Kukkiwon được tổ chức vào tháng 8-2024 tại Tiền Giang do Cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam ủy nhiệm đăng cai.

Đồng thời, Liên đoàn sẽ tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Liên đoàn tổ chức Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi tỉnh Tiền Giang năm 2024 từ nguồn kinh phí của Liên đoàn để tạo không khí sôi nổi của bộ môn, thu hút người dân tham gia tập luyện...

CAO THẮNG

.
.
.