Thứ Sáu, 10/05/2024, 09:50 (GMT+7)
.

Cú "sốc" đối với người hâm mộ bóng đá

Việc 5 cầu thủ của Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bị bắt vì sử dụng trái phép chất ma túy vừa qua thật sự là một cú “sốc” đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Những cầu thủ vốn tạo nên sự hâm mộ bằng chính sự nỗ lực và cống hiến lại vướng vào tệ nạn như ma túy là thực trạng đáng buồn.

Vừa qua vào chiều ngày 8-5, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến 10 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn.

Đinh Thanh Trung (CLB Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) từng đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam vào năm 2017 bị phát hiện sử dụng ma túy vào ngày 8 -5.                    Ảnh: Vietnamnet.n
Đinh Thanh Trung (CLB Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) từng đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam vào năm 2017 bị phát hiện sử dụng ma túy vào ngày 8 -5. Ảnh: Vietnamnet.n

Theo đó, vào ngày 4-5-2024, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra một khách sạn ở Hà Tĩnh và phát hiện có 10 đối tượng đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Theo Báo Công An Nhân Dân, trong số 10 đối tượng liên quan đến vụ việc, có 5 đối tượng hiện đang là cầu thủ thuộc CLB Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, là những cầu thủ trụ cột, thường xuyên giữ suất đá chính tại V-League, bao gồm: Tiền vệ Đinh Thanh Trung; trung vệ Nguyễn Ngọc Thắng; thủ môn Dương Quang Tuấn; tiền vệ Nguyễn Trung Học và trung vệ Nguyễn Văn Trường.

Trong số những cầu thủ này có Quả bóng Vàng năm 2017 Đinh Thanh Trung từng vô địch V-League. Đặc biệt, trung vệ đang được đặt nhiều kỳ vọng là Nguyễn Ngọc Thắng của U23 Việt Nam vừa tham dự cùng các đồng đội tham dự Vòng chung kết U23 châu Á tại Qatar.

Sự việc trên thực sự là một “scandal” không nhỏ dành cho CLB Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nói riêng và cả V-League cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên mà các cầu thủ Việt Nam dính tới “cái chết trắng” và có thể kể đến nhiều vụ việc liên quan đến các cầu thủ, như: Lưu Văn Hiền cùng Nguyễn Hồng Việt (U19 Sông Lam Nghệ An) bị bắt quả tang đang chích ma túy trong phòng riêng hay tiền vệ Nguyễn Xuân Thành của CLB Hà Nội ACB bị bắt và khởi tố vì tội tàng trữ trái phép cả chục viên thuốc lắc vào năm 2007; 5 cầu thủ của CLB Hà Nội T&T bị phát hiện sử dụng thuốc lắc tại một khách sạn vào năm 2008…

Những vụ việc trên cho thấy, việc một số cầu thủ sử dụng ma túy không phải là vấn đề mới ở bóng đá Việt Nam. Trong đó, nhiều cầu thủ dính đến ma túy khi tuổi đời còn trẻ đang trong giai đoạn sung sức và được kỳ vọng nhiều nhất. Tất cả đã tạo nên một sự nuối tiếc và thất vọng rất lớn nơi người hâm mộ. Những người đã đặt niềm tin vào các cầu thủ với một “niềm tin chiến thắng”.

Ngày nay, các cầu thủ nếu chơi tốt sẽ có cho mình một cuộc sống ổn định với thu nhập khá. Khi ấy sự cám dỗ từ vật chất là điều mà các cầu thủ phải vượt qua. Các cầu thủ có thể nỗ lực để vượt qua giới hạn của mình trên sân cỏ nhưng đôi khi lại không đủ sức để vượt qua những cám dỗ bên ngoài sân.

Việc các cầu thủ sử dụng ma túy tất nhiên lỗi đến từ chính các cầu thủ, những người đã không có trách nhiệm với chính sự nghiệp của mình, với CLB và với người hâm mộ. Sai lầm về kỹ thuật trên sân bóng có thể bỏ qua nhưng việc dính đến ma túy gần như sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp đã khép lại. Đâu ai có thể biết trước được một Đinh Thanh Trung đã từng vượt qua những ngôi sao nổi bật khác của bóng đá Việt Nam để giành Quả bóng Vàng vào năm 2017 lại đánh mất tất cả ở đoạn cuối sự nghiệp khi đã 36 tuổi.

Nguyễn Ngọc Thắng chắc cũng đã phải hối hận vì sự “bồng bột” của mình với “cái chết trắng” khi gần như sự nghiệp đã tiêu tan, sự phấn đấu từ lứa năng khiếu đến nay đã bằng không. Giờ đây sẽ không ai nhớ đến Ngọc Thắng là trung vệ của U23 Việt Nam mà thay vào đó là một cầu thủ sử dụng ma túy.

Vụ việc vừa qua sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các cầu thủ đang thi đấu chuyên nghiệp. Việc phải giữ được mình bên ngoài sân cỏ là điều mà các cầu thủ cần phải chú trọng không kém so với việc phải nỗ lực thi đấu trên sân. Mặt khác, công tác quản lý của những người làm bóng đá chắc chắn sẽ được thắt chặt hơn trong thời gian tới đây, nhất là trong giai đoạn Đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao cũng như cần sự chuyên nghiệp và ổn định để có thể nghĩ đến giấc mơ World Cup.

CAO THẮNG

 

.
.
.