Thứ Năm, 05/04/2012, 14:09 (GMT+7)
.

Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010

Ngày 4-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tiến hành công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010 và Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011- 2020.

Kết quả cuộc tổng điều tra cho thấy: Năm 2010, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta là 17,5%; trong đó suy dinh dưỡng vừa (độ I) là 15,4%, suy dinh dưỡng nặng (độ II) là 1,8% và suy dinh dưỡng rất nặng (độ III) là 0,3%.

Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu máu dinh dưỡng là 29,2% và ở phụ nữ có thai là 36,5%. Theo kết quả điều tra, khẩu phần ăn của trẻ em từ 2-5 tuổi có mức năng lượng trung bình đáp ứng được 97% nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng.

Chiều cao của thanh niên Việt Nam ở nhóm từ 22-26 tuổi với mức đạt được của nam là 1,64m và của nữ là 1,54m. Các con số điều tra cho thấy 82,1% người tiêu dùng từng được xem, nghe, tuyên truyền về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; 8,2% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị thừa cân, béo phì...

tre em
 Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em là trách nhiệm của các ngành, các cấp và mọi người dân.                                                                  Ảnh: TRÁC NGÔ

Trước tình hình trên, Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã khẳng định: Nhiệm vụ cải thiện dinh dưỡng là trách nhiệm của các ngành, các cấp và mọi người dân; phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ trẻ bị suy sinh dưỡng thấp còi giảm xuống dưới 20% và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 10%.

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Ngày 22-2-2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 226/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030. Chiến lược tập trung vào 6 mục tiêu là:

1. Tiếp tục cải thiện về số lượng, nâng cao chất lượng bữa ăn của người dân.

2. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em.

3. Cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng.

4. Từng bước kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân, béo phì và yếu tố nguy cơ của một số bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng người trưởng thành.

5. Nâng cao hiểu biết, tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý.

6. Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mạng lưới dinh dưỡng cộng đồng và cơ sở y tế.

 




 

 

.
.
.