Thứ Tư, 25/04/2012, 15:41 (GMT+7)
.

Trái dưa hấu hơn 3 tháng chưa hư

Chị Mai bên trái dưa hấu nặng 5.2kg chưng từ Tết Nhâm Thìn
Chị Mai và trái dưa hấu chưng từ Tết.

Đó là trái dưa hấu chưng Tết của chị Cao Thị Huỳnh Mai, ngụ ấp Khu Phố (Hòa Hưng, Cái Bè).

Chị Mai mang trái dưa hấu tròn,màu vàng, nặng 5,2 kg, hiện còn chưng trên bàn xuống rồi cho biết thêm: Hôm 28 Tết Nhâm Thìn, chồng chị ra chợ Hòa Hưng mua 4 trái dưa hấu vỏ vàng mang về chưng.

Qua Tết, gia đình ăn dần 3 trái, chỉ chừa lại 1 trái chưng ở tiệm cho đẹp và lâu ngày quên luôn. Đến khoảng cuối tháng 2 âm lịch, khách đến tiệm mua hàng và thấy trái dưa vẫn còn nguyên nên thắc mắc.

Chị Mai đem ra xem thì dưa còn nguyên, vỏ cứng, mặc dù cuốn đã khô queo. Thấy lạ, chị để lại coi thử xem chừng nào trái dưa hư nhưng đến nay đã hơn 3 tháng (kể từ Tết Nhâm Thìn) mà nó vẫn còn nguyên.

Theo ông Hai Xuân - một nông dân có kinh nghiệm hơn 30 năm trồng dưa hấu ở xã Bình Nhì (Gò Công Tây) thì đây là một chuyện lạ.

Ông Hai cho rằng, loại dưa hấu trái tròn thường có vỏ mỏng nên rất nhanh hư. Trước kia, dưa trồng bằng phân cá nên giữ được lâu hơn trồng bằng phân vô cơ như hiện nay, nhưng trái nào để lâu nhất cũng được khoảng 20 ngày.

THỦY HÀ

.
.
.